Những kỹ năng thiết thực cho trẻ lên 10 cần nắm được

• Post published:22/12/2020
Thế giới công nghệ hiện nay khiến trẻ rất dễ bỏ lỡ những kỹ năng sống thiết thực.
Dưới đây là 5 kỹ năng sống thiết thực cho trẻ lên 10 mà Trung tâm Toán học UNIX đã tổng hợp, bố mẹ tham khảo nhé!

1. Kỹ năng giặt ủi, gấp quần áo

Quá nhiều thanh thiếu niên thời hiện đại không biết làm thế nào để giặt quần áo. Bạn có thể bắt đầu dạy con điều này khi con được 6 tuổi với những thực hành trên vật mỏng nhẹ (khăn, tất…) và khi lớn hơn thì quần áo sẽ là những thứ con có thể gấp lại dễ dàng.

20180414 bi kip day con tu lap tu nho 1

Nếu bạn có một máy giặt nắp trên, hãy đặt một chiếc ghế ở gần đó. Hãy hướng dẫn con từng bước để đong đếm và thêm bột giặt, chọn chế độ giặt và khởi động máy cũng như gấp quần áo và đem cất vào tủ.
Lưu ý: Chắc chắn trong những lần đầu con sẽ làm không tốt nhưng bố mẹ hãy khích lệ để các con có động lực và làm tốt hơn ở những lần sau nhé.

2. Kỹ năng trồng và chăm sóc cây

Dạy trẻ nhỏ trồng cây có thể giúp trẻ yêu thiên nhiên hơn, biết trân trọng sự sống, hòa nhập với môi trường, có một tinh thần phát triển lành mạnh và tư duy tích cực.Vì thế, ngoài việc học tập vui chơi trong ngày, bạn hãy hướng dẫn bé trồng cây. Hành động tưởng chừng như thú vui tức thời này sẽ đem lại lợi ích cho bé nhiều hơn bạn tưởng tượng đấy!
jh3

3. Kỹ năng gói quà

Trẻ con thích được tặng quà, và việc gói quà sẽ làm trẻ hào hứng hơn. Trẻ mẫu giáo có thể giúp cắt giấy và dán băng keo, trong khi trẻ lớn hơn có thể hoàn thành các bước đơn giản với sự giúp đỡ của bạn, như gỡ giá tiền, tìm đúng kích thước hộp và gói giấy xung quanh hộp quà sao cho vừa vặn trước khi tiến hành cắt giấy.

4. Kỹ năng viết thư

Trẻ em có thể viết chính tả một bức thư gửi thành viên nào đó trong gia đình, dán tem và bỏ vào hộp thư. Khi trẻ lớn hơn, hãy dạy con làm thế nào để viết chính xác địa chỉ trên phong thư và những nội dung quan trọng có trong thư.
viet thu cho ban than

5. Kỹ năng chà rửa phòng tắm, nhà vệ sinh

Bạn hãy để sẵn giẻ hoặc miếng bọt xốp tiện dụng dùng lau rửa phòng tắm ngay trên bồn rửa. Nhiệm vụ vệ sinh đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Trẻ ở tuổi đến trường có thể làm sạch nắp bồn cầu, chỗ ngồi và bồn nước với giẻ lau. Đừng quên hướng dẫn trẻ rửa tay kỹ sau khi làm xong nhé!
Smarter Ways to Teach Your Kids to Clean image 4
Ngoài ra, Trung tâm Toán học UNIX gợi ý cho bạn những kỹ năng mà bạn có thể cho bé từ độ tuổi 3 – 9 luyện tập thành thạo nhé:

3 tuổi:

• Thu dọn đồ chơi bỏ vào giỏ.
  • Mặc quần áo với sự trợ giúp của người lớn.
  • Tự đánh răng, rửa mặt, rửa tay.
  • Tự chải tóc.

4 tuổi:

• Dọn giường giúp bố mẹ.
  • Lau sạch bụi bẩn.
  • Phụ bố mẹ nấu ăn, nhặt rau, dọn sân vườn.
  • Sắp xếp bàn ăn, bát đĩa.

5 tuổi:

• Dọn giường giúp bố mẹ.
  • Dọn dẹp phòng.
  • Tự buộc dây giày.
  • Cho quần áo vào máy giặt, cất quần áo vào tủ.

6 tuổi:

• Treo quần áo vào tủ.
  • Tự làm bữa sáng đơn giản.
  • Hút bụi, đổ rác, tưới cây.
  • Dọn bàn ăn, bàn học.

7 tuổi:

• Tự thức dậy và ngủ đúng giờ.
  • Dọn nhà tắm sau khi dùng.
  • Là/ủi quần áo.
  • Làm công việc do bố mẹ giao.

8 – 9 tuổi:

• Tự dọn dẹp, lau nhà, sắp xếp tủ đồ đạc cá nhân.
  • Khâu vá đơn giản.
  • Trông em giúp bố mẹ.
  • Giúp đỡ người khác.

Những công việc đơn giản, quen thuộc luôn là những công việc hữu dụng nhất. Bởi vậy hãy tập cho trẻ thành thạo những công việc này ngay từ khi còn nhỏ nhé!