5 Cách Rèn Luyện Sự Kiên Trì Cho Trẻ

  • Post author:
  • Post published:05/09/2022

Bố mẹ thông thái luôn có các phương pháp dạy con khoa học và hiệu quả. Kiên trì là đức tính tốt giúp trẻ xây dựng nền tảng nhân cách hoàn thiện và lành mạnh đồng thời mở ra cánh cổng rộng mở trên con đường sự nghiệp và cuộc sống của trẻ. Cùng tìm hiểu các cách rèn luyện sự kiên trì cho con dưới đây nhé!

Rèn luyện sự kiên trì cho con thông qua các trò chơi

Đồ chơi thông minh là một trong những cách rèn luyện sự kiên trì tốt nhất cho trẻ. Bằng việc chơi trò chơi không những trí não, tư duy, óc sáng tạo của con phát triển vượt bậc mà đức tính kiên trì cũng được nâng lên. Các trò chơi với các câu đố từ dễ đến khó kích thích trí tò mò và tinh thần ham học hỏi của trẻ. Đặc biệt là các trò chơi ghép hình – đòi hỏi tính kiên trì rất lớn ở trẻ. Để tạo hứng thú và không gây nhàm chán, bố mẹ nên để con chơi trò chơi có độ khó tăng dần từ dễ đến khó. Ban đầu là những tranh ghép mức dễ, đơn giản để con hiểu được kiên trì sẽ đạt được thành quả. Sau đó, bố mẹ tăng dần mức độ khó để kích thích con tư duy và tôi luyện sự kiên trì. Bên cạnh đó, con có thể được thực hiện các hoạt động yêu cầu phải có thời gian và sự kiên nhẫn như: trồng hoa, rau trong vườn; câu cá… Đọc sách cũng là cách rèn luyện tính kiên trì hiệu quả. Con cũng học thêm được nhiều kiến thức mới thú vị. Hạn chế cho con sử dụng điện thoại thông minh, nó càng khiến trẻ mất tập trung và thiếu kiên nhẫn hơn.

Tranh_ghep_hinh_doi_hoi_su_kien_tri_rat_lon

Dạy con chờ đợi các sự kiện lớn

Sinh nhật hay các dịp lễ lớn như Năm Mới, Trung Thu, Halloween, Giáng Sinh… luôn được các con háo hức mong chờ vì con được vui chơi, được tặng quà và tham gia các sự kiện ăn mừng. Để dạy trẻ lòng kiên trì, biết chờ đợi, ba mẹ hãy thiết lập 1 chiếc lịch đếm ngược thời gian giúp cho quá trình này diễn ra dễ dàng hơn. Trẻ sẽ hào hứng đánh dấu khi từng ngày trôi qua để mong chờ đến ngày xảy ra sự kiện. Qua đó, gia tăng sự kiên nhẫn cho trẻ.

Cho trẻ làm việc nhà là cách rèn luyện sự kiên trì tốt

Bạ mẹ hãy để trẻ giúp đỡ một số công việc nhà cho mình để dạy trẻ tính kiên trì nhé. Các công việc đơn giản nhưng cần đến sự tỉ mỉ như gấp quần áo, làm bánh, lau dọn bàn học,… Không chỉ khiến con làm quen với cuộc sống mà còn giúp con trưởng thành hơn, kiên nhẫn hơn. Con chắc chắn sẽ rất thích thú đấy!

ren_luyen_su_kien_tri_cho_tre

Dạy con rèn luyện sự kiên trì thông qua giao tiếp

Việc kiên nhẫn lắng nghe người khác nói hết, đôi khi khó khăn với chính người lớn. Ngắt lời người khác khi đang nói là hành vi thiếu lịch sự và cho thấy sự thiếu kiên nhẫn. Vì vậy, bố mẹ nên rèn luyện sự kiên trì cho con thông qua giao tiếp. Bí kíp ở đây là đặt ra quy tắc ngắt lời. Trong cuộc hội thoạt nếu như người khác đang nói, con muốn nói, Con hãy đặt tay lên vai của bố mẹ. Khi bố mẹ chạm vào tay con tức là con sẽ được tham gia cuộc nói chuyện, nếu như bố mẹ không đáp lại có nghĩa là con hãy đợi một chút. Sự tương tác của hành động này sẽ giúp con thấy được tôn trọng và phép lịch sự. Con cũng hiểu rằng con sẽ được nói điều con muốn. Con cần kiên trì chờ đợi thêm.

Khen ngợi trẻ

Kiên nhẫn là kỹ năng, và khi con thể hiện được sự kiên nhẫn, bố mẹ  cần ghi nhận và khen thưởng để trẻ hào hứng, tiếp tục duy trì kỹ năng đó. Ví dụ, trong khi chờ đợi tại phòng khám, trẻ tự ngồi chơi, tô màu và không quấy khóc,ba mẹ có thể nói với con rằng ba mẹ tự hào về sự kiên nhẫn và hành vi tốt đó của con.

Tính kiên trì là rất cần thiết trong cuộc sống. Việc rèn luyện sự kiên trì từ sớm sẽ giúp ích cho con trong hình thành các tính cách, phẩm chất tốt.

Xem thêm: