5 lý do "mấu chốt" cho việc con lười học

  • Post author:
  • Post published:05/02/2021

Chắc hẳn bố mẹ nào cũng ít nhất 1 lần mắng “con lười học quá”. Thế nhưng có lẽ không ai hiểu tại sao con mình lười học như vậy. Theo chuyên gia nghiên cứu trong về lĩnh vực tâm lý : “Luôn có những rào cản nhất định ngăn cản suy nghĩ và hành động của chúng ta. Việc nhận ra những rào cản ấy và xem chúng một cách chính đáng là bước đầu tiên để phá vỡ những chuỗi hành vi “lười biếng”  (Theo bachduongviet.com). Hãy cùng Unix điểm qua 5 lý do “mấu chốt”  khiến con lười học để giúp con thay đổi hanh vi của mình.

>>> Xem thêm: Gián đoạn học tập sẽ ảnh hưởng thế nào đến kết quả của trẻ

Lười

  1. Do môi trường học tập

Một trong những nguyên nhân khiến cho con lười học, chán học là môi trường học tập không phù hợp. Các bài giảng của thầy cô trên lớp không hấp dẫn hoặc bạn bè trong lớp không hòa đồng. Điều đó đã dẫn đến mâu thuẫn nảy sinh tạo rào cản vô hình trong con.

Trẻ nhỏ mới bắt đầu đi học là giai đoạn quan trọng nhất. Phương pháp giáo dục không đúng đắn sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm thế học tập của. Vì vậy cha mẹ cần quan tâm hợp lý để con không sợ học và có hứng thú với việc học.  Bên cạnh đó hãy lựa chọn môi trường học tập tốt nhất để khơi gợi niềm đam mê cho con.

con lười học

  1. Sức khỏe của con có vấn đề

Nguyên nhân thứ 2 khiến con lười học có thể là vì sức khỏe gặp vấn đề. Cha mẹ hãy cố gắng quan sát kĩ từng hành động của con. Có thể vấn đề nằm ở tai, mắt. Do không ngủ đủ giấc, chế độ ăn uống chưa hợp lý. Hãy bổ xung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bữa ăn để con luôn giữ được trang thái tốt nhất khi ngồi vào bàn học.

sức khỏe của con có vấn đề

  1. Con không được nghỉ ngơi và vui chơi đầy đủ

Học tập và nghỉ ngơi cần phải được cân bằng.  Nhờ vậy con mới có đủ năng lượng và tinh thần để phát huy được hết khả năng của bản thân. Nhiều bậc cha mẹ bắt con ngồi bàn học tập từ 9-10 tiếng một ngày. Con không có đủ thời gian vui chơi thư giãn đầu óc. Điều này dẫn đến tình trạng sức khỏe không được tốt. Đầu óc không đủ minh mẫn để tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả.

Thay vào đó hãy dành thời gian thư giãn cùng con, tham gia các hoạt động ngoại khóa. Cho con giao lưu với bạn bè.

  1. Con chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc học.

Nguyên nhân khiến con lười học đôi khi đơn giản đó là do con chưa hiểu rõ “học để làm gì?”. Đôi khi bố mẹ chăm con quá kỹ làm con ỷ lại, dựa dẫm. Từ đó khiến con quên mất giá trị của việc học. Bố mẹ cần phải giải thích và giúp con định hình rõ tầm quan trọng của việc học. Bên cạnh đó, để con vừa học vừa chơi hoặc vừa ăn vừa chơi cũng làm việc học trở nên xao lãng. Cha mẹ cần phải xây dựng môi trường học tập tốt nhất để con luôn có tâm lý sẵn sàng cho việc học.

Lười
(Ảnh minh họa – Nguồn: Internet)
  1. Áp lực từ gia đình

Việc so sánh con với người khác là một sai lầm kinh điển của bố mẹ. Người lớn phải hiểu được rằng mỗi đứa trẻ lại có một sở trường riêng. Cách tiếp thu của mỗi trẻ lại một khác. Việc so sánh không những không có tác dụng mà còn làm cho trẻ mặc cảm, tự ti. Dễ ghen tị và phá vỡ mối quan hệ của trẻ với người được so sánh. Mỗi trẻ đều có những tính cách, phẩm chất, tài năng nhất định. Thay vào đó,  hãy tạo ra cho con động lực phấn đấu, đừng biến chúng thành đối thủ cạnh tranh của nhau.

Khi con bị điểm kém, bố mẹ đối xử với con bằng thái độ tiêu thì con nhận lại cũng là những cảm xúc tiêu cực. Nó sẽ phá học tâm trạng cũng như niềm yêu thích dành cho môn học.

Chia sẻ và lắng nghe những vướng mắc, băn khoăn, lo nghĩ của con để tìm cách tháo gỡ vấn đề.  Làm cho tâm lý cha mẹ và con được thoải mái. Đây cũng là cơ hội để các thành viên trong gia đình được gần bên nhau. Bố mẹ quan tâm, động viên sẽ làm trẻ cảm thấy ấm áp và tự tin hơn.

Lười

Do đó, hãy dành thời gian quan tâm và thấu hiểu con nhiều hơn nữa. Tuy biết rằng nhiều bậc phụ huynh rất bận rộn với công việc của mình và thiếu thời gian dạy con học. Thế nhưng cha mẹ vẫn nên cố gắng vì tương lai trước mắt của con.