8 Cách loại bỏ lo lắng khi bước vào phòng thi Toán

 • Post author:
 • Post published:10/10/2019

Trong một số trường hợp, người học mắc phải nỗi sợ giải toán và dẫn đến phản ứng tâm lý được gọi là “lo lắng toán học”. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề tương tự, đừng quá lo lắng. Hãy áp dùng  ngay 8 cách sau để luôn giữ 1 tâm trạng thoải mái trước khi bước vào phòng thi toán.

Toán học là một môn có khả năng khơi gợi lên nhiều cảm xúc khác nhau cho người học. Tuy nhiên không ít người cảm thấy căng thẳng khi học môn học này. Nhưng kể cả khi chúng ta không làm việc với toán. Toán học vẫn liên quan trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta và đặc biệt trong các kì thi.

Thi toán

 1. Lập ra công thức chung.

Có một vài chiến lược giúp làm giảm bớt sự căng thẳng khi làm bài kiểm tra. Khi gặp bài tập khiến bạn phân vân và chưa tìm ra cách giải quyết. Hãy chuyển sang bài toán tiếp theo để giải quyết trước. Sau đó, quay lại để làm câu cũ. Việc làm này giúp bạn có đủ thời gian thư giãn đầu óc và bớt đi sự căng thẳng trước bài toán khó.

Nghe có vẻ rất hiển nhiên, nhưng khi vào phòng thi, không phải học sinh nào cũng nhớ và áp dụng nó. Khoảnh khắc bạn lạc lối khi cố gắng giải bài toán sẽ khiến bạn lo lắng  không biết phải làm gì tiếp theo. Vì vậy, điều quan trọng là phải lập ra công thức chung khi làm toán trong phòng thi.

Hãy lấy 1 tờ giấy và 1 cái bút để thực hiện một nghiên cứu nhỏ. Viết ra các chiến lược khác nhau để xem cái nào phù hợp nhất với bạn.

 1. Tập trung vào việc mài giũa kiến ​​thức

 • Hoàn thành tất cả những bài tập được giao, học kỹ khái niệm định nghĩa.
 • Kiểm tra xem bạn dành bao nhiêu thời gian để hoàn thành một bài toán
 • Hãy tìm hiểu và dành thời gian làm các đề thi thử. Điều này sẽ giúp gia tăng sự tự tin của bạn theo thời gian.
 • Hãy chú ý đến các vấn đề mà bạn gặp khó khăn hoặc nhầm lẫn nhất. Liên tục làm đi là lại bài toán đó nhiều lần cho đến khi bạn tiếp thu nó 1 cách nhuần nhuyễn.

Thi toán

 1. Không so sánh kỹ năng của mình với bạn cùng lớp.

Có một số bạn luôn phàn nàn về việc mình không giỏi toán như các bạn khác. Thế nhưng, bạn cần phải nhận ra một điều rằng, mỗi người đều là những cá thể khác nhau và bạn có thể học mọi thứ theo tốc độ của riêng bạn.

Trong những tình huống như vậy, cha mẹ nên hạn chế đưa ra những lời thừa nhận hoặc chê bai. Việc làm đó sẽ khiến học sinh có tâm trạng không tốt khi bị đem ra so sánh.

 1. Tìm hiểu kĩ về bài thi sắp tới

Khi bạn không biết gì về dạng đề thi toán sắp tới, sẽ thật khó để giữ bình tĩnh khi bước vào phòng thi. Vì vậy, hãy nói chuyện với giáo viên của bạn và tìm hiểu kĩ về dạng bài tập và dạng đề. Nắm chắc những thông tin này sẽ giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng và có sự chuẩn bị tốt hơn.

Thi toán

 1. Đặt câu hỏi

Các bài tập môn toán thường được liên kết với nhau. Để ghi nhớ hết các khái niệm và cách làm bài riêng biệt sẽ rất khó. Thay vào đó hãy tìm ra sự liên kết giữa các bài toán.

Nếu quá khó khăn hãy hỏi giáo viên của bạn. Đặt câu hỏi về tính liên kết giữa các bài toán. Đặt câu hỏi cho giáo viên trước những vấn đề mà bạn thắc mắc.

Bài tập và các khái niệm thì luôn liên kết với nhau. Vì vậy đừng do dự hay bối rối khi đặt câu hỏi. Chỉ cần bỏ qua 1 vấn đề, kiến thức của bạn sẽ hổng 1 lỗ, lâu dần sẽ tạo nên hậu quả rất nghiệm trọng.

 1. Chuẩn bị cả về thể chất lẫn tinh thần

Hãy chắc chắn rằng bạn ngủ đủ giấc(ít nhất bảy giờ) vào đêm trước ngày thi. Bạn cũng có thể thử các bài tập để thư giãn (như hít thở sâu) và tập trung vào những suy nghĩ tích cực. giúp phát triển sự tự tin và giúp bạn vượt qua giai đoạn này.

Tập trung vào việc ăn uống lành mạnh trước kỳ thi và đừng quên đưa protein vào thực phẩm của bạn. Ngoài ra, không tiêu thụ đồ uống chứa caffein. Đảm bảo rằng đến phòng thi đúng giờ; giữ bình tĩnh và tập trung khi bài thi bắt đầu.

vt421

 1. Liên tục nhắc nhở bản thân về tính ứng dụng của toán học.

Toán học có một vai trò to lớn trong cuộc sống của chúng ta. Ngay trong việc nấu ăn (tỷ lệ), thể thao (ghi bàn), bảo trì nhà cửa (tính toán số lượng vật liệu xây dựng và sơn, ngân sách),… Toán đóng góp không ít để đảm bảo moi thứ hoàn hảo. Vì vậy, hãy mở rộng não bộ và tập trung ứng dụng toán học vào thực tế. Thúc đẩy tầm quan trọng của toán học vào trong não bộ. Từ đõ sẽ giúp bạn thư giãn và hiểu được tầm quan trọng  của toán

 1. Tìm kiếm sự giúp đỡ của mọi người.

Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh.

Hãy tìm các trung tâm toán học hoặc gia sư uy tín để giúp bạn cải thiện môn toán.  Các chuyên gia trong lĩnh vực toán học sẽ giúp đỡ bạn trong việc tạo cảm hứng học tập.

Hãy tìm kiếm lời khuyên việc học toán để có được sự thoải mái trong kì thi và đạt được điểm số cao nhất.

(Theo: tophomeworkhelper.com)