Bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi học kì toán

  • Post author:
  • Post published:09/12/2020

Thi học kì là kỳ thi thường xuyên mà học sinh cần phải trải qua ít nhất 2 lần mỗi năm trong suốt thời kỳ đi học. Kết quả của bài thi học kì thể hiện nỗ lực và thành tích của học sinh trong một học kì, làm nổi bật những điểm mạnh, điểm yếu của từng bạn, từ đó giúp học sinh, gia đình và cả thầy cô có định hướng thích hợp cho bạn trong học kì tới.

Môn Toán luôn là môn thi bắt buộc và cũng được xem là một trong những môn “khoai” nhất trong kì thi học kì. Vậy làm cách nào để các bạn học sinh có thể phát huy ổn định và giành được kết quả tốt nhất trong thi học kì toán, xứng đáng với học lực của các em học sinh?

đạt điểm cao trong kỳ thi học kì

Thi học kì luôn là thời điểm mà học sinh cần tập trung ôn luyện để đạt kết quả như mong muốn

Trung tâm Toán học UNIX sẽ chia sẻ những bí quyết sao cho các sĩ tử có thể ôn tập hiệu quả và đạt kết quả cao trong kì thi học kì nhé!

Một tuần trước khi thi học kì

1. Thời gian học

Khoảng thời gian bộ não ta làm việc tốt nhất đó là 5h-6h, 7h30-10h30, 14h-16h30, 20h-22h. Lúc đó là lúc bộ não ta “hưng phấn” và học vào nhất. Đừng nên cố gắng học thêm tiếp, càng làm bộ não ta bị gánh nặng thêm. Hãy tập trung tinh thần, công lực bộ não mình vào những khung giờ đó nhé. Học tầm 45-50ph thì nên nghỉ ngơi, giải lao 5-6ph sẽ tốt hơn.

Thêm một lưu ý nữa là không nên học ngay sau khi vừa ăn xong.

Thời gian học

Tham khảo thêm các khung giờ vàng ôn thi hiệu quả TẠI ĐÂY.

2. Không gian học

Góc học tập ngăn nắp sẽ tạo cảm hứng cho bạn học tập. Một góc học tập có đủ ánh sáng, được sắp xếp gọn gàng sẽ khiến bạn cảm giác thoải mái hơn khi ngồi vào bàn học. Một số học sinh thường không có thói quen sắp xếp góc học tập. Chắc hẳn khi nhìn vào bàn học mà giấy tờ để lộn xộn, tài liệu muốn tìm lại không biết để ở đâu, hứng thú học tập sẽ giảm sút một cách đáng kể.

Không gian học

Hãy dành một vài phút để sắp xếp góc học tập thật gọn gàng và sắp xếp tài liệu, sách vở một cách khoa học. Khi đó, thái độ học tập trước khi ngồi vào bàn của bạn sẽ có sự thay đổi rõ ràng đấy.

3. Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt

Thực đơn ăn uống cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng ôn luyện. Một số học sinh thường có thói quen ăn đồ ăn vặt và sử dụng quá nhiều trà hoặc cà phê để giữ tỉnh táo. Hãy dừng lại điều này và thay vào đó, chuẩn bị cho mình một thực đơn đảm bảo đủ các dưỡng chất cần thiết. Điều này sẽ giúp cho các em có thể đảm bảo sức khỏe cho một kỳ ôn tập vất vả.

Khi kỳ thi đến càng gần, sức khỏe của các em vô cùng quan trọng. Chỉ khi có một thể lực thực sự khỏe mạnh, học sinh mới có thể thành công trên hành trình chinh phục tri thức.

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt

Hãy tránh xa các loại thức ăn nhanh, ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thể hỗ trợ cho não bộ như: cá, đậu, sữa chua…

Ngủ đủ giấc sẽ khiến cho các bạn có một tinh thần tỉnh táo và có thể học tập một cách tập trung hiệu quả nhất. Thay vì việc học khuya mà không hiệu quả, các bạn nên tập trung giải quyết bài tập trong khoảng thời gian quy định và đi ngủ đúng giờ.

4.Tư duy bằng cả hai bán cầu não

Tại sao có người học kém? Tại sao có người học giỏi? Thực ra học kém hay giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do chưa biết cách điều khiển bộ não của mình mà thôi. Não của chúng ta có 2 bán cầu: não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ… còn não phải là cho tưởng tượng hình ảnh. Từ trước đến giờ việc dạy dỗ là đa số tác động vào não trái, tức là giảng toàn chữ, lý thuyết. Chính vì vậy, trong giờ học, não phải không có việc làm, cứ tưởng tượng mông lung dẫn đến không tập trung gì cả.

Vì vậy, muốn học hiệu quả chúng ta phải tìm cách vận dụng cả 2 não của mình. Một phương pháp đơn giản nhất giúp ôn thi các môn học thuộc dễ hơn cả chính là tưởng tượng. Từ bây giờ, các em hãy tìm cách tưởng tượng thật nhiều vào nhé.

5. Lên kế hoạch ôn tập

Các em sẽ có thể ôn thi tốt nếu như hoàn toàn làm chủ được thời gian của mình. Hãy xử lý bài tập về nhà ngay trong buổi tự học của ngày hôm đó và dành thời gian còn lại để ôn luyện kiến thức của bài học ngày mai. Điều này giúp cho học sinh không bị tình trạng “dồn” bài tập dẫn tới quá tải đồng thời khiến các em có thể nắm chắc kiến thức một cách dễ dàng.

Lên kế hoạch ôn tập

Hãy chắc chắn rằng học sinh luôn chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng trước kỳ thi, đừng để nước đến chân mới nhảy.

Hãy kiểm tra tất cả các yêu cầu và sắp sẵn một kế hoạch dài hơi. Nếu có thể thì hãy chạy thử kế hoạch đó, còn không thì ghi xuống từng bước hướng dẫn cụ thể.

giúp con áng chừng khoảng thời gian hoàn thành bài thi

Đối với kế hoạch dài hạn, đừng ngần ngại trao đổi hoặc hỏi thăm ý kiến của người lớn để cùng tính xem các em mất khoảng bao lâu để hoàn thành và làm như nào cho hợp lý nhất nhé!

Hy vọng với những chia sẻ này, các sĩ tử sẽ có cho mình sự ôn tập hiệu quả và đạt kết quả cao trong kỳ thi học kì nhé! Bất cứ thông tin cần hỗ trợ, Trung tâm Toán học UNIX sẽ sẵn sàng chia sẻ MIỄN PHÍ khi để lại SĐT tư vấn TẠI ĐÂY.