Kích thích khả năng học Toán ở trẻ 10 - 12 tuổi

  • Post author:
  • Post published:15/10/2020

Đến tầm trẻ 10 – 12 tuổi, chúng ta dễ nhận thấy con có nhiều biến động vì bước vào giai đoạn dậy thì nên thay đổi tâm – sinh lý lẫn tư duy. Đây là thời điểm “vàng” mà nhiều phụ huynh lựa chọn để giúp con mình để học Toán bằng cách tiếp cận sâu và rộng, với mong muốn con sẽ phát triển tư duy logic một cách khoa học, sáng tạo và có tính tập trung cao độ hơn.

Tầm tuổi này, trẻ có thể xử lý phân số, trau dồi kỹ năng nhân, chia và hiểu các khái niệm hình học phức tạp. Trẻ có thể hiểu thế nào là đối xứng, biết cách sử dụng công thức để tính diện tích và thể tích của các hình. Ngoài ra, trẻ cũng có thể sử dụng logic và tư duy trừu tượng để giải quyết các vấn đề toán học.

Trung tâm Toán học UNIX sẽ giúp phụ huynh những phương pháp đơn giản, dễ áp dụng và hiệu quả để đồng hành cùng con nhé:

1. Cùng con chơi trò chơi toán học

Trẻ em luôn bị thu hút bởi những trò chơi, cuộc thi và những thử thách phấn khích. Cha mẹ có thể lồng ghép đa dạng, linh hoạt Toán học vào các trò chơi để kích thích tư duy, logic cho con chỉ bằng những đồ chơi con có sẵn như lego, đồ hàng… cho đến những sáng tạo đơn giản như rút que, ghép hình…

3 1

Cờ vua là một bộ môn thể thao trí tuệ, có khả năng giúp trẻ phát triển tư duy nhanh và hiệu quả nhất.

2. Học toán ở ngoài trời

Mỗi ngày, trẻ cần được ra không khí bên ngoài để thư giãn đầu óc, khám phá thế giới xung quanh… Đây là cơ hội tốt để cha mẹ có thể lồng ghép những kiến thức Toán học, giúp trẻ thấy thú vị và kích thích tính sáng tạo hơn.

Việc lồng ghép chương trình học phù hợp trong không gian gợi mở sẽ giúp con tiếp cận kiến thức một cách trực quan và sinh động nhất. Khi được trực tiếp thực hành như này, trẻ tiếp thu với tâm thế sẵn sàng và hào hứng hơn, kiến thức vì thế được “nạp” một cách tự nhiên nhất.

LittleMissEY outdoormaths10 1024x768 1

“Dụng cụ học tập” ngoài trời luôn đa dạng và sẵn có: sỏi sạch, lá cây, hoa…

3. Cố gắng không lặp đi lặp lại những nội dung giống hệt nhau

Tâm lý của trẻ 10 – 12 tuổi thường biến động nhiều bởi khả năng học hỏi và nhận thức của con phát triển nhanh chóng nên rất dễ sinh chán. Do đó, cha mẹ cũng cần lựa nếu thấy con mình tỏ vẻ không còn hào hứng khi đề cập đến chơi trò “giống ngày hôm qua” thì đã đến lúc nghĩ đến hoạt động nào khác rồi đó.

4. Giúp con nhìn thấy ứng dụng thực tế của toán học

Chúng ta luôn biết rằng học cần đi đôi với hành, nên cha mẹ đừng bỏ qua cơ hội nếu có thể lồng ghép việc học Toán vào cùng nhé. Hoạt động này cũng giúp trẻ thấy rằng Toán học gần gũi và luôn hiện diện xung quanh đời sống, nhờ vậy nâng cao nhận thức về tầm quan trọng để có ý thức học tập tốt hơn.

GettyImages 660546948 58ea2d475f9b58ef7ebd67c3

Hoạt động đi siêu thị có rất nhiều điều giúp cha mẹ đưa lý thuyết Toán thành “bài tập” mà con trẻ thích thú tìm đáp án.

5. Dạy con cách quản lí tiền bạc

Dạy cho trẻ cách so sánh giá cả khi còn nhỏ luôn là một ý kiến tốt để trẻ học cách tư duy và học tính tiết kiệm. Khi quen với việc cân nhắc giá cả của sản phẩm, có thể trẻ sẽ bớt vòi bạn những món đồ chơi đắt tiền chẳng hạn. Sau này lớn lên trẻ cũng đã học được cách mua sắm thông minh rồi.

Ngoài ra, tính tiền cũng tăng khả năng tính nhẩm chính xác và nhanh hơn – đây là kỹ năng cần thiết và cơ bản mà ai cũng cần thành thạo để tiện trong cuộc sống.

6. Đặt những câu hỏi vui về toán học

Học mà chơi, chơi mà học. Những câu đố vui Toán học sẽ giúp con trẻ giảm bớt áp lực, căng thẳng mà vẫn luyện được suy luận, phản xạ. Đối với những câu đố mẹo, trẻ còn “nghĩ bên ngoài cái hộp” tư duy vượt giới hạn (một cách nói ẩn dụ về phương pháp sáng tạo với những góc nhìn mới mẻ). Trẻ nhận ra rằng học Toán không chỉ có những con số, hình học mà còn có thể kết hợp thành thơ, ảnh… ấn tượng.

56d820e9a65ebdbebf53d8ae5cbfa92c XL

Ngoài 6 phương pháp cơ bản trên, phụ huynh hoàn toàn có thể tạo ra nhiều cách mới để trẻ được tiếp cận Toán học một cách thú vị và bổ ích nhất. Đồng thời, thời gian và sự kết nối giữa cha mẹ và con cái cũng trở nên gần gũi, gắn bó hơn.

Thông tin bài viết được https://unix.edu.vn/ tổng hợp và chia sẻ.