Mách Mẹ 5 Cách Tăng IQ Cho Trẻ Dễ Dàng Và Hiệu Quả Nhất

  • Post author:
  • Post published:19/07/2022

Bạn muốn con mình thông minh vượt trội? Bài viết dưới đây Unix sẽ chỉ ra 5 cách tăng IQ cho trẻ cực đơn giản mà hiệu quả ba mẹ nên biết.

IQ là từ viết tắt của chỉ số thông minh (Intelligent Quality) , đây là thước đo về trí thông minh tiềm năng của con người. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, trí thông minh có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố di truyền và môi trường, bao gồm: gen, dinh dưỡng, giáo dục.

Trí thông minh có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố di truyền và môi trường
Trí thông minh có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố di truyền và môi trường

Nghiên cứu cho thấy có thể tăng IQ cho trẻ bằng các cách rèn luyện theo phương pháp khoa học. Hãy cùng theo dõi để tìm cho con mình phương pháp phù hợp nhất dưới đây nhé!

Khuyến khích trẻ đọc sách

Đọc sách là thói quen tốt và là cách tăng IQ cho trẻ cực hiệu quả. Khi đọc sách, các bộ phận trong não của chúng ta không ngừng tạo ra các kết nối. Đọc sách không chỉ giúp cải thiện ngôn ngữ, vốn cần thiết cho giao tiếp và thực hiện các công việc trong cuộc sống hàng ngày, mà còn giúp trí óc của con luôn nhạy bén. Hơn thế nữa, mỗi cuốn sách là những câu chuyện, những kiến thức khác nhau, đầy mới mẻ giúp trẻ nâng cao trí tưởng tượng và sự sáng tạo.

Chơi nhạc cụ

“Âm nhạc có thể khiến con người trở trên thông minh”.Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Đại học Toronto, những bài học nhạc có thể tác động tích cực đến IQ và khả năng học tập văn hóa của trẻ nhỏ – học càng nhiều năm thì hiệu quả càng lớn. Nghiên cứu cho thấy rằng những bài học nhạc khi nhỏ là một yếu tố dự báo rõ ràng về điểm số tốt ở trường trung học và chỉ số IQ cao hơn ở tuổi trưởng thành.

Những bài học nhạc có thể tác động tích cực đến IQ
Những bài học nhạc có thể tác động tích cực đến IQ

Hãy để con thỏa sức vui chơi

Đừng gò bó và ép buộc con quá mức với bài vở. Trẻ chỉ thực sự hoạt động não hết mức khi được thỏa sức vui chơi và tự do vận động. Ba mẹ nên cho con ra ngoài chơi thường xuyên, hoặc đi du lịch; con bạn sẽ khám phá nhiều điều mới mẻ và tăng khả năng tư duy sáng tạo. Đừng ngại khi thấy con lấm lem nhé, vì khi đó có thể con đã tìm tòi được điều gì mới hay ho có ích cho con sau này đấy.

Đảm bảo cho con một chế độ ăn lành mạnh và ngủ đủ giấc

Mẹ hãy chú trọng đến bữa sáng giàu dưỡng chất cho con, tránh cho bé ăn những thực phẩm chế biến sẵn; bổ sung những thực phẩm tăng cường omega 3 tốt cho sự phát triển của não bộ, chẳng hạn như các loại hạt, các loại cá,… Ngoài ra, nên đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ để trẻ phát triển tốt và là cách tăng IQ cho trẻ hiệu quả.

Tạo một chế độ dinh dưỡng cân bằng là cách tăng IQ cho trẻ hiệu quả
Tạo một chế độ dinh dưỡng cân bằng là cách tăng IQ cho trẻ hiệu quả

Cách tăng IQ cho trẻ: Chơi trò chơi điện tử một cách hợp lý

Ngạc nhiên chưa? Trò chơi điện tử có tác dụng hỗ trợ cải thiện nhiều kỹ năng của trẻ: khả năng phối hợp tay và mắt, giải quyết vấn đề, suy luận, phân biệt hình ảnh, phán đoán, kiểm tra giả thiết, phản ứng và suy nghĩ nhanh, tăng cường trí nhớ, khả năng quyết định….Thay vì cấm đoán, bạn hãy hướng dẫn con để chơi điện tử thế nào có lợi nhất. Theo nghiên cứu, một ngày trẻ có thể dành thời gian từ 15-30 phút cho các trò chơi trong máy tính là hợp lý.

Chỉ số IQ đóng một vai trò quan trọng nhất định trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Ba mẹ có thể thực hiện theo nhiều cách  tăng IQ cho trẻ tùy theo từng độ tuổi. Toán học UNIX chúc các con luôn thông minh, học giỏi và khỏe mạnh!

Xem thêm: