Chiến thắng sự “trì hoãn” trong học tập

 • Post author:
 • Post published:20/02/2021

Trì hoãn là hành động hủy hoai cuộc sống của chúng ta mà không có lý do rõ ràng. Theo ước tính trên trang Verywell, có khoảng 70-95% học sinh mắc phải chứng “trì hoãn”. Trì hoãn có thể trở thành một thói quen ảnh hưởng nghiệm trọng tới việc học tập cũng như phát triển bản thân cho hiện tại và tương lai sau này.

Học tập

Bạn đã từng ngồi vào bàn học và tự nhủ hôm nay sẽ khác?

Gần như 100% học sinh đã từng trải qua cảm giác này. Khi bắt đầu ngồi vào bàn học. Chúng ta có một sự quyết tâm cao độ với mong muốn hoàn thành xuất sắc bài tập được giao.

Thế nhưng, chỉ sau khoảng 1 giờ. Việc học tập bị trì hoãn và không đạt được kết quả như mong đợi. Hàng loạt lí do phát sinh cho việc trì hoãn ví dụ như: Bạn bè nhắn tin tới hỏi thăm, đầu tóc không gọn gàng cần đi chải lại, hàng xóm bật loa to và chúng ta  mất tập trung vào việc học,…

Lý do thì vô vàn nhưng  ai cũng hiểu được rằng việc “trì hoãn”  tạo ra rất nhiều nguy hại cho cuộc sống.

Điều gì gây ra sự trì hoãn?

Chúng ta đang sống trong một thế giới có quá nhiều thứ gây mất tập trung. Các thiết bị điện tử thỏa mãn nhu cầu giải trí thì phổ biến. Hàng nghìn ứng dụng kết nối con người với nhau để thu hút sự chú ý và khuyến khích chúng ta tiếp cận nó.

Phần lớn chúng ta bị cuốn vào khoảng cách giữa ý định và thực hiện. Hầu hết mọi người đều có thói quan trì hoãn vì họ chấp nhận mọi hậu quả tiêu cực có thể xảy ra. Thế nhưng việc trì hoãn như 1 vòng luẩn quẩn. Nhiều người cho rằng, khi trì hoãn thì sẽ bớt căng thẳng hơn trong học tập. Thế nhưng theo khảo sát tại 1 trường cấp 3 tại Hà Nội cho thấy rằng, chúng ta không những trở nên căng thẳng hơn mà còn đạt điểm thấp hơn.

 

154589123 2916843458554304 3115781476259644240 o

Các bí quyết giúp học sinh loại bỏ sự trì hoãn

 1. Lập kế hoạch cụ thể

Hãy chuẩn bị sẵn cho mình một quyển sổ. Mỗi ngày hãy ghi danh sách lịch học, bài tập cần làm một cách chi tiết. Mỗi khi chúng ta hoàn thành xong một công việc, hãy gạch bỏ nó ra khỏi danh sách việc làm.

Công việc được viết ra rõ ràng sẽ giúp chúng ta ý thức được việc phải học và hoàn thành nó nhanh hơn. Tuy nhiên, vào thời gian đầu, không nên quá tham. Hãy viết chi tiết những công việc bắt buộc và dễ hoàn thành trước để không cảm thấy nản.

 1. Thích nghi và sử dụng kỹ thuật Pomodoro

Đây là một phương pháp học giúp cân bằng thời gian. Học trong 25 phút liên tục không nghỉ ngơi, không kiểm tra điện thoại,…  Hãy tự nhủ “Tôi sẽ dành 25 phút cho bài tập này và sẽ không để nó gián đoạn”. Sau đó, thư giãn 5 phút là kết thúc một lần Pomodoro.

Mỗi lần học, hãy cố gắng hoàn thành 4 Pomodoro. Kết thúc thời gian học tập có thể giải lao dài (20 phút). Đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi xứng đáng mà chúng ta được phép tận hưởng.

Để có thể hoàn thành kỹ thuật Pomodoro một cách xuất sắc. Hãy đặt đồng hồ bấm giờ cho lần học của mình. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể điều chỉnh thời gian học tập phù hợp với bản thân. Không nhất thiết là mỗi lần 25 phút. Có thể kéo dài thời gian học tập dài hơn để phù hợp với môn học của mình. Ví dụ như khi viết một bài văn, bạn có thể làm việc trong 45 phút sau đó nghỉ 10 phút.

Thời gian đầu sẽ rất khó khăn vì việc tập trung không phải là dễ. Tuy nhiên hãy kiên trì và gắn bó lâu dài với nó. Khi đã luyện nó thành 1 thói quen thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Mỗi lần học, hãy tập trung vào một môn học cụ thể, không làm tràn lan nhiều môn cùng một lúc.

 1. Cho phép trì hoãn theo kế hoạch

Khi chúng ta đang ngồi học, bất chợt sẽ có những suy nghĩ ngẫu nhiên xuất hiện trong đầu. Bộ não lúc này đang cố gắng tìm kiếm những điều thú vị hơn để làm. vì vậy, hầu hết thời gian, tâm trí của chúng ta sẽ bị trôi tuột khỏi việc học.

Cố gắng bỏ qua  những phiền nhiễu này có thể phá vỡ sự tập trung. Vì vậy thay vì suy nghĩ miên man. Hay ghi lại những điều phiền não này ra giấy. Để một mục ghi chú ngay bên cạnh để mỗi khi một công việc không liên quan xuất hiện. Hãy thêm nó vào danh sách sau đó tiếp tục với việc học của mình.

Khi thời gian nghỉ ngơi đến, chúng ta có thể làm những điều trong danh sách. Theo thời gian rèn luyện, mức độ phân tâm sẽ giảm dần và việc học của chúng ta vẫn được hoàn thành 1 cách xuất sắc.

 1. Tạo không gian học tập vui vẻ

 • Dọn dẹp lại bàn học và loại bỏ những thứ không cần thiết.
 • Hãy chắc chắn rằng những thứ cần thiết nhất như sách giáo khoa, vở, bút, thước đã có sẵn trên bàn.
 • Chuẩn bị đồ ăn nhẹ và nước uống.
 • Chọn một danh sách nhạc phù hợp với học tập để giúp việc thư giãn và tập trung hiệu quả hơn.

Học tập

 1. Chiến thắng nhỏ.

Khi có 3 nhiệm vụ cần được hoàn thành. Bước đầu chúng ta tập trung đạt được 1 kết quả trong kế hoạch học tập.  Chúng ta có nhiều khả năng sẽ tiếp tục làm những công việc tiếp theo. Vì vậy, hãy bắt đầu buổi học với một nhiệm vụ nhanh chóng và dễ hoàn thành nhất.

 1. Tránh nuông chiều bản thân quá đà

Hôm qua bạn tự nhủ mình sẽ thức dậy sớm và học cả ngày. Nhưng, hôm nay bạn thức dậy muộn, ăn bánh quy cho bữa sáng và vô tình xem thêm một tập phim yêu thích.

Kế hoạch đã bị rời lại một chút nhưng không có nghĩa là chúng ta tiếp tục để cho nó diễn ra thêm một vài tiếng nữa. Đừng đánh bại bản thân hoặc cảm thấy tội lỗi khi có một khởi đầu không tốt. Bật nhạc lên và dành cho mình 30 phút để được tắm rửa và mặc quần áo, chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ và sẵn sàng cho việc học.

Không thể vì sự trì hoãn lúc ban đầu mà đánh mất cả một ngày làm việc kế hoạch. Nếu bạn vẫn cố gắng thực hiện và bù đắp nó thì không có gì là muộn.

quy dinh phap luat ve trach nhiem bao dam quyen duoc hoc tap cho tre em

 1. Đừng đợi đến khi muốn học thì học

Học sinh thành công không đợi đến khi họ muốn học. Rất ít người nhảy ra khỏi giường mỗi sáng vì họ muốn học. Vì vậy, điều quan trọng là tập thói quen học tập ngay cả khi chúng ta không muốn.

Chỉ vì cảm giác không thích học mà áp đặt cho việc học là tồi tệ. Quan niệm đó là hoàn toàn sai lầm. Học tập có giời giấc và chăm chỉ hơn sẽ đẩy lùi được cảm giác tồi tệ của việc học.

 1. Đừng ngại thay đổi phương pháp học.

Cần dành ra một ngày nghiêm túc nhìn nhận việc học tập của bản thân để xem xét cách học và môi trường học tập từ trước đến nay có thực sự phù hợp với mình không.

Tham khảo thêm cách học tập từ thầy cô bạn bè. Biết đâu bạn sẽ tìm ra nhiều mẹo học tập hay và phương pháp phù hợp nhất với bản thân.

trung tâm toán hoàn unix

Trung tâm toán học UNIX luôn đi đầu trong việc phát triển tư duy. Khảo sát năng lực và thiết lập lộ trình học tập phù hợp với cá nhân mỗi em học sinh. Với đội ngũ giáo viên theo sát và kèm cặp riêng tình trạng học tập. Cá nhân các em học sinh và các bậc phụ huynh sẽ có thể dễ dàng cập nhật tình hình học tập mỗi ngày. Hãy thử tham khảo lộ trình học toán thông qua chương trình “ĐÁNH THỨC CẢM HỨNG TOÁN HỌC” hoàn toàn miễn phí. Chương trình sẽ giúp các em nhìn nhận được năng lực của bản thân và từ đó các thầy cô sẽ thiết lập cho các em  kế hoạch học tập hoàn hảo  giúp em giỏi toán chỉ sau 1 tháng.