Chinh phục môn Toán trong thời gian ngắn cùng Trung tâm UNIX

  • Post author:
  • Post published:30/12/2020

Để nâng cao kết quả học tập môn Toán thì cũng cần có phương pháp cụ thể”. Tại Trung tâm UNIX, đội ngũ giáo viên – chuyên gia Toán học hàng đầu đều quan niệm rằng: “Thành công có phương pháp, thất bại có nguyên nhân.

Có rất nhiều những lí do khác nhau dẫn đến việc nhiều học sinh cảm thấy “mình không học giỏi môn Toán”, nhưng thông thường phần lớn là do các em không thích học dẫn đến không dành nhiều thời gian cho môn Toán. Vì không dành thời gian làm bài tập nên dẫn đến không làm được bài kiểm tra và bị điểm kém. Và cứ như vậy, những điểm số không mấy vui vẻ đó sẽ khiến các em buồn chán và từ đó càng không thích học Toán nữa. Việc này sẽ cứ lặp đi lặp lại như một vòng tròn luẩn quẩn. Những ai rơi vào đó thì sẽ đến lớp với mong ước rằng giá như mình có thể tàng hình để cô giáo đừng gọi lên bảng.

Tại Trung tâm UNIX, khi giúp đỡ các em học sinh có kết quả học Toán chưa tốt đã nhận thấy rằng điểm kém chỉ là kết quả. Gốc rễ vấn đề là đi tìm nguồn cảm hứng học tập để lấy lại niềm tin vào khả năng học Toán của bản thân.

>> Tham khảo thêm bài viết Lý do học tại Trung tâm UNIX

Trong bài viết này, Trung tâm không nhắc lại những lời khuyên quá “quen thuộc” như: xem bài trước khi đến lớp, làm bài tập đầy đủ, ghi nhớ kiến thức cơ bản… Sau đây là một phương pháp mà dễ áp dụng và hiệu quả nhưng cũng không quá phổ thông. Các bạn học sinh có thể tham khảo thêm nhiều phương pháp khác nữa để có những lựa chọn phù hợp cho riêng mình.

ads

Trung tâm UNIX có rất nhiều các phương pháp truyền cảm hứng học toán vô cùng mạnh mẽ.

>> Để đạt được hiệu quả cao hơn bạn nên tham khảo bài viết Làm thế nào để học giỏi Toán mà Trung tâm UNIX đã chia sẻ trước đó.

3 bước đơn giản để cải thiện môn toán trong thời gian ngắn:

Bước 1: Giả vờ thích

Phần lớn các bạn học toán không tốt là do bạn không thích môn toán nên bước này là bước sẽ giúp bạn thoát khỏi vòng tròn tệ hại đó.

Về suy nghĩ bạn luôn phải tự nhủ trong đầu mình rằng: “học toán thật thú vị”, “mình thích học toán”. Về hành động bạn cần cư xử như một học sinh thích học toán. Bạn hăng hái giơ tay làm bài. Hãy bắt đầu từ những bài đơn giản. Và tôi tin cô giáo sẽ dành cơ hội cơ hội cho bạn vì đã lâu lắm rồi bạn có giơ tay đâu. Hãy nhìn thầy cô giảng bài với ánh mắt long lanh, nuốt từng lời từng chữ như thể đây thực sự là tiết học dành riêng cho mình. Hãy mỉm cười và ngồi làm bài chăm chỉ như thể mình là học sinh giỏi của lớp. Hãy cứ coi như bạn đang đóng vai là một học sinh ưu tú trong một bộ phim dài tập. Lúc này bạn đã thích học toán chưa? Vẫn chưa đâu. Bạn mới chỉ đang giả vờ thích thôi. Nhưng hãy cố “diễn” càng “thật” càng tốt.

Ghi nhớ

Đây là bước quan trọng nhất! Và nếu thực hiện đúng, bạn sẽ thấy sự hào hứng bắt đầu lóe lên mỗi khi giờ toán bắt đầu. Ồ hóa ra mấy bài này cũng bình thường thôi!

Tiết học chỉ có 45 phút thôi, hãy liên tục giữ nó hoạt động ở cường độ cao nhất. Vì sao? Bạn đang vào vai học sinh giỏi Toán mà. Mọi người nhìn thấy bạn thật bận rộn, nghe giảng rồi cắm đầu làm bài tập, giơ tay xung phong một cách cuồng nhiệt như thể sẽ được nhận quà. Thực tế là trình độ của bạn đã giỏi ngay chưa? Chưa đâu, phải sau 2-3 tuần cơ! Nhưng cảm giác mà bạn thấy sẽ thật thú vị.

Ban đầu khi thực hiện bạn sẽ cảm thấy không thực sự thoải mái. Đúng rồi! Vì đó không phải là con người của bạn hiện tại. “Trông chả giống mình tý nào!” Nhưng điều đó có quan trọng không khi mà nó bước đầu sẽ giúp bạn trở thành học sinh giỏi Toán.

Trên thực tế, đa số trường hợp các em học không tốt môn Toán là do các em không cảm thấy yêu thích Toán. Chính điều này tạo cản trở trong tinh thần chủ động tìm tòi, tự giác học tập của các em. Lâu dần, việc này làm các em không kịp tiếp thu các kiến thức cơ bản, dẫn đến tình trạng “mất gốc” trong môn Toán. Đó sẽ là một điều cực kỳ tồi tệ, bởi chúng làm các em không có khả năng học tập thêm kiến thức mới.

Sự yêu thích môn Toán có thể xây dựng được như một thói quen vậy.

  • Cha mẹ nên tập cho con cũng như khuyến khích con có các thói quen tốt khi học Toán như tích cực giơ tay phát biểu, tìm hiểu kỹ đề, đặt câu hỏi sâu hơn về bài tập…

  • Thái độ tích cực và ủng hộ từ cha mẹ và thầy cô giáo sẽ giúp con cảm thấy yêu thích môn toán hơn, thấy môn toán gần gũi và thú vị hơn.

Khi thực hiện đúng phương pháp, các em sẽ thấy Toán học thực sự thú vị và không hóc búa như các em vẫn nghĩ. Theo khoa học, đây được gọi là phương pháp ám thị tâm lý giúp các em nhanh chóng thực sự xây dựng được niềm yêu thích với Toán.

Bước 2: Dành đủ thời gian cần thiết

Để trở thành học sinh giỏi toán trong lớp chả có gì khó khăn. Bởi kiến thức trong sách giáo khoa là dành cho tất cả mọi người. Bạn ơi! Nó không phải là ngành khoa học chế tạo tên lửa. Vì thế, tin tôi đi! Bạn chỉ cần dành đủ giờ ngồi “cày hết đống bài tập” bạn tự khắc sẽ giỏi lên ngay thôi. Cũng như chơi game vậy, bạn sẽ tích lũy được điểm kinh nghiệm thông qua các bài tập và đương nhiên sẽ lên “Level”. Bạn sẽ tự cảm nhận được sự tiến bộ của mình sau từng tuần và khi đến bài kiểm tra bạn sẽ thấy điều kỳ diệu.

IMG 7756

Hơn 22.000 học sinh đã được Trung tâm UNIX truyền cảm hứng học tập và thi đỗ vào những trường điểm tại Hà Nội.

Luyện tập là điều cần thiết trong mọi công việc. Việc này giúp các em nhanh chóng làm quen với các con số, phép toán và định nghĩa trong toán học. Như vậy, học sinh sẽ dễ dàng nắm chắc được các kiến thức nền tảng, tạo cơ sở để phát triển tư duy trong các bài tập khó hơn.

  • Sau khi học lý thuyết, các em nên dành thời gian để làm các bài tập có liên quan tới phần kiến thức vừa học.

  • Cha mẹ nên để bắt đầu từ các bài dễ trước, sau khi đã nhuần nhuyễn mới chuyển tới các bài khó.

  • Các em cũng nên làm thử nhiều dạng bài khác nhau để hiểu sâu kiến thức hơn và không gặp bỡ ngỡ khi gặp các bài toán lạ.

Bước 3: Kiên nhẫn chờ thành quả

Hãy kiên nhẫn liên tục lặp lại bước 1 và 2. Hãy để cho 40 khán giả trong phòng học thấy bạn như là một học sinh năng động nhất lớp học. Đầy hào hứng và mặc dù đôi khi xung phong lên giải bài mà vẫn sai. Không có gì nghiêm trọng cả khi đến bài kiểm tra bạn sẽ làm đúng. Hãy dành riêng cho việc học toán một khoảng thời gian cố định. Có thể mỗi ngày 45 phút đến 1 tiếng: đều đặn và cần mẫn. Tôi xin nhấn mạnh từ khóa quan trọng ở đây là sự đều đặn. Và chỉ cần trong 1-2 tuần bạn đã cảm nhận sự khác biệt.

Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi bạn bắt đầu thấy điểm kiểm tra tăng dần. Bạn hình dung được cảm giác đó không. Điểm 9,5 toán đầu tiên trong suốt 2 tháng qua. Thực sự không thể tin nổi. Và đến lúc này bạn chẳng cần phải thực hiện bước 1 nữa. Vì bạn đã thực sự thích môn toán hơn rồi.

121036202 687346235549088 7723563220558251364 o

Phương pháp này sẽ không đem lại nhiều hiệu quả nếu bạn bị mất gốc kiến thức các lớp dưới nên dù cố gắng cũng không thể hiểu nổi mọi người trong lớp đang nói gì. Nó sẽ khá giống cảm giác một em bé lớp 4 vào nhầm lớp học MBA. Những bạn trong trường hợp này thường sẽ hiếm có khả năng tự học nên tôi khuyên bạn đừng ngần ngại kêu gọi sự trợ giúp từ những người có kiến thức và kinh nghiệm. Hoặc một lớp học có trình độ phù hợp để lấp lại chỗ trống và kết hợp với 3 bước này. Trường hợp bạn đã học rất giỏi môn Toán và muốn trở nên xuất sắc hơn nữa thì có lẽ bạn sẽ cần những bí quyết khác.

Bất cứ thông tin hỗ trợ về các chương trình học tại Trung tâm Toán học UNIX – Đánh Thức Cảm Hứng Học Toán MIỄN PHÍ, bạn có thể để lại Tên + SĐT tại LINK này để đội ngũ CSKH sẽ liên hệ ngay.