Dạy Con Học Hiệu Quả, Giúp Con Ít Áp Lực Mà Vẫn Thành Công

  • Post author:
  • Post published:13/06/2022

Cách dạy con học hiệu quả, ít áp lực là điều mà nhiều phụ huynh quan tâm. Cùng Unix tìm hiểu giải pháp giúp con hứng thú với việc học tập, học đâu nhớ đó qua bài viết này nha!

Dạy con học hiệu quả bằng không gian học tập

Không gian học tập sẽ là nơi mà trẻ dành nhiều thời gian cho việc học, đây cũng là nơi mà trẻ sẽ phát triển ra rất nhiều ý tưởng sáng tạo. Vậy nên việc đầu tư một góc học tập thú vị, sinh động cho con sẽ là cách dạy con học mà bạn nên áp dụng. Bạn có thể tạo cho bé cảm giác rằng mỗi ngày ngồi vào góc học tập là mỗi ngày vui, việc học tập sẽ bớt đi áp lực căng thẳng mà mang nhiều niềm vui hơn.

  • Bạn có thể xem liệu góc học tập của con có đủ sự yên lặng để con tập trung học hay chưa?
  • Ánh sáng và ghế ngồi của con có thoải mái để ngồi trong thời gian dài hay không? – Bạn có thể tạo sự thú vị bằng những sticker, bút thước, bút màu có kiểu dáng và màu sắc ngộ nghĩnh.
  • Nếu có thể, hãy cùng con trang trí góc học tập theo chủ đề mà con thích và thỉnh thoảng hãy thay đổi chúng một cách bất ngờ để bé không bị nhàm chán.  Bên cạnh đó, cũng hãy đề ra nguyên tắc thu gom và dọn dẹp góc học tập sau khi xong để tạo thói quen nề nếp cho trẻ.

Dạy con lập kế hoạch học tập

Kỹ năng quản lý thời gian là một phần cực kỳ quan trọng của kỹ năng học tập hiệu quả.Vậy nên hãy tập cho bé biết cách lập kế hoạch làm bài tập về nhà. Yêu cầu trẻ viết ra những ngày đến hạn quan trọng cho bài tập về nhà, luôn theo sát con để cập nhật tình hình làm bài tập.

Chuẩn bị cho các bài kiểm tra quan trọng bằng cách giúp con bạn chia nhỏ nội dung và lên lịch ôn lại bài vở trong những ngày trước khi kiểm tra. Bằng cách chủ động này thì bé sẽ có nhiều thời gian để học hơn, ghi nhớ lâu hơn và biết rõ khi nào mình phải hoàn thành bài tập về nhà.

Dạy con học hiệu quả bằng giấy note

Đây là phương pháp mà trẻ em Mỹ luôn được khuyến khích khi học tập tại nhà. Cách dạy con học bằng giấy note vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần yêu cầu con liệt kê những điểm chính trong bài hôm nay mà con đã được học và dán vào sách. Bằng cách này trẻ có thể nắm được những kiến thức trọng điểm và dễ dàng ghi nhớ chúng hơn. Đây là cách học rất phổ biến ở đại học nhưng bạn hoàn toàn có thể dạy bé theo phương pháp này ở độ tuổi sớm hơn.

Ngoài giấy note thì có một vài phương pháp dạy học hiệu quả mà bạn có thể dạy cho con như phương pháp đọc lướt để nắm ý chính, ghi chú lại tất cả những công thức mới và dán lên góc học tập, tóm tắt bài học bằng ngôn ngữ của con..v.v. Tất cả đều là những phương pháp hiệu quả cho bất kì độ tuổi nào, làm quen từ sớm sẽ giúp bé dễ dàng hơn trong việc học tập.

Tránh học nhồi nhét

Bạn có thể dạy con học hiệu quả bằng cách ôn lại bài mỗi ngày 10 phút nhưng đều đặn mỗi ngày sẽ tốt hơn học một môn liên tục nhiều tiếng nhưng vài ngày sau mới học lại.

Hãy cho trẻ giải lao giữa giờ tầm 10-15p sau mỗi một tiếng để giúp trẻ hồi phục sự tập trung và sự hiệu quả.

Dạy con biết chủ động tìm lời giải khi chưa hiểu bài

Chắc chắn không phải lúc nào trẻ cũng sẽ hiểu hết tất cả những kiến thức đã học, nhưng lại ngại hỏi vì sợ bị la mắng hay chê cười. Hãy giúp con biết cách chủ động hỏi khi chưa biết hoặc không biết vấn đề nào đó.

Đầu tiên, bố mẹ cần giúp con hiểu rõ rằng mỗi người sẽ có khả năng tiếp thu khác nhau. Sẽ là điều bình thường nếu con chưa kịp hiểu bài học ở trên lớp. Hãy hướng dẫn con là nên hỏi người bạn gần nhất, nếu bạn không giải đáp được thì hãy hỏi giáo viên.

Dạy con cách học nhóm hiệu quả với các học sinh khác và nhờ bạn bè giúp đỡ là một bài học quan trọng khác trong việc học tập. Bạn cũng có thể hình thành thói quen chủ động hỏi của con ngay từ khi còn nhỏ bằng việc hỏi con đã hiểu việc gì đó chưa và lặp đi lặp lại câu “Nếu con chưa hiểu thì hãy hỏi mẹ nhé”. Hãy hình thành cho bé nếp suy nghĩ là việc chủ động hỏi khi chưa hiểu là điều bình thường. Việc chủ động hỏi là điều tốt và không có gì phải ngại ngùng.

Dạy con học hiệu quả: Giúp con tập trung vào việc học

Hãy giúp con hiểu tầm quan trọng của việc tập trung. Khi tập trung, trẻ có thể ghi nhớ những kiến thức nhanh hơn, giải quyết các bài tập đơn giản hơn. Để con tập trung thì ba mẹ cần làm những việc sau:

  • Đặt bàn học của con ở nơi yên tĩnh
  • Yêu cầu con tắt máy tính hoặc các thiết bị điện tử trong khi học
  • Chỉ học một môn duy nhất một lúc để tăng khả năng tập trung
  • Cho con ăn uống, nghỉ ngơi trong thời gian hợp lý để trẻ có thể tập trung học tập trong thời gian nhất định

Nỗ lực trong quá trình học tập tốt hơn đạt điểm cao

Mặc dù đạt được điểm số tốt là một điều cực kì tuyệt vời nhưng nếu con đạt điểm thấp, hãy hướng sự chú ý của con vào việc nỗ lực hết mình trong quá trình học tập. Hãy cùng con trao đổi cách làm sao để có thể học tập tốt hơn và cổ vũ để con nỗ lực hơn. Đây chính là cách dạy học hiệu quả với các bé hay lo lắng về điểm số và quá cầu toàn, các bé có tính cách như vậy sẽ có  xu hướng tự trách bản thân mình rất nhiều. Ba mẹ có thể tâm lý bằng cách kể về việc ngày xưa mình cũng từng có những môn học không tốt, nhưng ba mẹ đã nỗ lực như thế nào để cải thiện điều đó.

Trước mỗi kì thi, bố mẹ cũng nên tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, nên khuyến khích con không nên nhồi nhét quá nhiều và tạo áp lực cho bản thân. Cố gắng là điều tốt nhưng việc nhồi nhét sẽ không hiệu quả. Tuyệt đối không so sánh con với điểm số của một bạn khác, điều này sẽ gây áp lực và làm tổn thương lòng tự trọng của con.

Khuyến khích con chia sẻ về tình hình học tập

Cách dạy con học hiệu quả tốt nhất là cho con biết rằng bạn luôn là một người bạn đáng tin cậy với con, khuyến khích con bày tỏ ý kiến của mình về tình hình học tập, những vấn đề mà con đang gặp phải. Tạo bầu không khí cởi mở, dễ chịu để con cảm thấy thoải mái khi bày tỏ sở thích, điều không thích hoặc mối quan tâm của mình.

Khi con bạn chia sẻ ý kiến của mình, hãy chú ý tới cảm xúc của con – ngay cả khi bạn không đồng tình với việc đó. Khi trẻ cảm thấy ý kiến của chúng không được coi trọng hoặc bị kìm hãm thì trẻ có khả năng từ bỏ quá trình học tập. Những người học giỏi biết ý kiến của họ là quan trọng và cảm thấy yên tâm rằng họ có thể cởi mở về kiến thức của mình mà không bị đánh giá, xem thường hay phớt lờ.

Mong rằng thông qua các cách dạy học hiệu quả mà Unix chia sẻ sẽ giúp tất cả các bậc phụ huynh thành công đồng hành cùng con chinh phục những đỉnh cao tri thức trong cuộc đời.