Đọc sách cùng con

  • Post author:
  • Post published:20/01/2021

Có bao giờ cha mẹ tự hỏi việc con yêu đọc sách như thế nào, hay đã quan sát con rất kỹ và thường “bơm” động lực cho con tiếp tục đam mê với lĩnh vực con chọn chưa?

Trung tâm Toán học UNIX tin rằng, nếu không tạo ngọn lửa nhen nhóm niềm đam mê đọc sách tự trong chính con thì rất khó có thể tiếp tục trò chuyện về sách hay tạo động lực đọc, cũng như rèn kỷ luật đọc sách cho con. Điều này giống như bạn muốn học kỹ thuật “đọc sách nhanh” mà bạn lại chẳng bao giờ cầm tới quyển sách vậy!

cha mẹ nên cùng con đọc sách thường xuyên
Cha mẹ nên học cách tôn trọng con từ việc chọn sách và hãy dành thời gian đọc sách của lứa tuổi con hơn nhé!

Cùng Trung tâm Toán học UNIX tìm hiểu về lợi ích và phương pháp đọc sách cùng con như nào phù hợp nhất nhé!

Con thích đọc sách truyện “nhảm nhí” có sao không?

Cùng hiểu rằng không phải quyển sách quyển truyện nào cũng có nội dung giáo dục, khoa học… và tồn tại nhiều cuốn chỉ thuần giải trí, thậm chí đôi chỗ chứa nội dung không phù hợp với lứa tuổi của con nhưng lại được các độc giả nhỉ yêu thích vì đọc rất vui. Vậy con say mê thể loại đó thì làm thế nào?

Trung tâm Toán học UNIX cho rằng:
Bước số 1 – Hãy tôn trọng.
Vì có tôn trọng nhau thì mới tiếp tới. Nhận thức về thế giới xung quanh của con vẫn còn nhiều thiếu sót nên hẳn chưa thể phân biệt được đâu là nội dung phù hợp, lành mạnh, đâu là không. Và dĩ nhiên, trẻ con ham vui nên nếu đọc cuốn sách có nội dung giải trí và thấy say mê cũng là điều dễ hiểu. Cha mẹ đừng nên thấy đây là điều gì quá ảnh hưởng nhé!
Bước số 2 – Lắng Nghe và Tin Tưởng nhau.

Trích một đoạn nội dung trong cuốn truyện Thần Thoại Hy Lạp: Có một cô gái xinh đẹp tên M, là người dưới trần gian yêu thần Apollo – vị thần quyền năng của ánh sáng. Một ngày kia nàng ấy nghĩ là không thể yêu Apollo nữa vì thần sống bất tử còn nàng sẽ già đi và chết. Thế là nàng quyết định yêu chàng trai X. Hôn lễ được tổ chức mặc dù cô gái biết mình đang mang trong bụng đứa con của thần Apollo. Có một con quạ bay đến báo tin cho thần Apollo và thần đã vô cùng tức giận, lập tức rút cung tên bắn trúng tim cô gái chết luôn. Rồi ngay sau đó thần Apollo lại bừng tỉnh ân hận: Sao ta lại giết nàng, rồi thì con ta trong bụng nàng? Thần liền quay ra búng một mồi lửa con quạ cháy thành than. Rồi thần bay tới đám tang cô gái bắt đứa con mang đi đến gửi chỗ một người Nhân Mã giao nuôi hộ đến khi trưởng thành… (Truyện còn dài nhưng chỉ tóm tắt đến đây.)

Đây là cuốn sách được xuất bản thành cả truyện chữ lẫn truyện tranh, rất được các bạn nhỏ yêu thích. Vậy nội dung câu chuyện kể trên, bạn cảm thấy như thế nào? Nếu bạn không hài lòng với nội dung chuyện kể trên mà con đang đọc thì bạn xử lý tình huống đó ra sao?

Rõ ràng, người lớn hay trẻ con đều nên tư duy về việc đọc và PHẢI TRẢ LỜI các câu hỏi khá quen thuộc, chưa kể là còn có hoạt động tóm tắt truyện và liên hệ giá trị câu chuyện đem lại ứng dụng cho bản thân.

Ví dụ như với câu chuyện Thần Thoại Hy Lạp kể trên, phụ huynh có thể dò hỏi nội dung (trả vờ như mình chưa đọc hay không biết trong đó có gì) và hỏi con của mình là phải nói được xem truyện hay thế nào, tóm tắt và nêu bài học giá trị thu lượm được. Cứ nói được thì mẹ đồng ý cho mượn các tập tiếp về đọc! Chắc truyện này hay nên mẹ thấy con mê lắm mà 😊 Và kết quả thật mỹ mãn là mấy hôm sau, cô nàng con gái tự cười cười thú nhận với mẹ là con thấy quyển truyện này chả có giá trị gì cả!

Mình tự nhủ: giả thử hôm đó mình nổi xung lên cấm đoán rồi phê bình này nọ thì câu chuyện thảo luận hai mẹ con có còn được tiếp diễn? Con có thể ko tiếp tục đọc trước mặt mình nhưng sẽ vẫn giấu giếm đọc nơi khác? Con sẽ vẫn để trong đầu câu: ” Mẹ thì biết gì là hay”…. Và quan trọng nhất là đến bao giờ con mới nhận ra sự vô giá trị của những nội dung “rẻ tiền” đó đang làm hại trí tuệ mình?

Kết luận rút ra:

➡️ Để đi đường dài trong vấn đề đọc sách thì không được vội vàng: Hành trình đó đòi hỏi sự quan sát, yêu thương và tôn trọng trẻ.

➡️ Đừng quá lo lắng: Dù bắt đầu muộn hay nhận ra mình chưa đúng đường thì việc bắt đầu lại vẫn luôn là một khởi đầu tốt đẹp 🥰

Hy vọng, chia sẻ từ Trung tâm Toán học UNIX sẽ giúp cha mẹ có cách xử lý phù hợp với tâm lý trẻ con hơn nhé, đồng thời cùng con khám phá nội dung nào thú vị… trong hành trình con phát triển tâm sinh lý nhé!