Giúp cha mẹ truyền cảm hứng học tập cho con

  • Post author:
  • Post published:31/12/2020

Cảm hứng học tập không phải tự nhiên mà sẵn có, và không phải học sinh nào cũng có năng lực “giỏi toàn diện”, luôn đạt điểm số cao… Thực tế, trẻ con sinh ra không sợ học mà là trẻ đang sợ những sự rắc rối và khó hiểu. Đi cạnh đó là sự sợ hãi của trẻ khi trẻ thấy thái độ của cha mẹ không vui, thất vọng hay quát mắng trẻ. Hãy là một phụ huynh thông thái: Tìm hiểu nguyên nhân, tìm giải pháp, và động viên, cùng các con vượt qua nhé.

danh thuc niem dam me toan hoc cho con yeu

Theo thuyết đa trí tuệ thì trẻ có đến 8 loại hình trí thông minh, mỗi trẻ sẽ tốt ở một số loại hình trí thông minh nào đó và chỉ khi phương pháp học tập khai thác đúng điểm mạnh đó, thì trẻ mới có thể phát huy tốt năng lực của mình

Theo các chuyên gia giáo dục: 90% các bạn học sinh không tự giác trong học tập là bởi vì không thuyết phục được bản thân hiểu rõ việc “Học tốt để làm gì?”. Đó thực sự là những câu hỏi quan trọng nhất và xứng đáng có được trả lời đầu tiên khi đi học. Và cũng không ít các bậc phụ huynh gặp khó khăn khi luôn phải đau đầu về việc con mình học tập không tự giác.

IMG 4269

Hơn 22.000 học sinh đã được Trung tâm Unix truyền cảm hứng học tập và thi đỗ vào những trường điểm tại Hà Nội

Đó cũng là lí do tại sao Trung tâm Toán học UNIX dành khá nhiều thời gian để nói chuyện một cách hết sức nghiêm túc với các em học sinh về chủ đề này.bThực tế, mỗi người sẽ có thể đưa ra nhiều lí do với nhiều cách lập luận khác nhau, và Trung tâm Toán học UNIX chỉ xin đưa ra một số gợi ý dựa trên quan điểm cá nhân để từ đó các bậc Phụ huynh có thể tự mình lựa chọn những lí lẽ thích hợp để truyền cảm hứng cho con mình.

Cảm hứng học tập với những chia sẻ sau đây:

1. Học tập tốt là điều kiện cần để thành công trong sự nghiệp

Việc học tập và tích lũy kiến thức trên trường lớp chưa phải là đảm bảo cho sự thành công nhưng vẫn rất cần thiết.

Theo thống kê thì tại Mỹ khoảng 80% các triệu phú đô la là có tốt nghiệp ĐH và 18% có bằng thạc sỹ. Tỉ phú giàu nhất thế giới Bill Gate, người đàn ông giàu nhất hành tinh trong nhiều năm cũng đã chia sẻ với các bạn trẻ rằng: “Học đại học vẫn là con đường dễ dàng hơn để dẫn đến thành công. Những công việc tốt ngày nay đòi hỏi các bạn phải có bằng đại học”. Chúng ta phải hiểu rõ các trường hợp hi hữu tỷ phú bỏ học giữa chừng này. Không phải là vì họ nghỉ học nên thành công. Mà là bởi vì khả năng tự học của họ quá tốt nên họ mới nghỉ học.

2. Cung cấp những kiến thức cơ bản nhất trong cuộc sống

Hãy thử tưởng tượng một cách hài hước xem: nếu vào một ngày đẹp trời, trong đầu chúng ta bỗng “trống rỗng hoàn toàn”, không biết cộng trừ (Toán học), không đọc được chữ (Tiếng Việt), không biết mình đang ở thành phố nào (Địa lý), chẳng biết con gà là con gì (Sinh học)… Thế thì cuộc sống của chúng ta khác gì những chú cá?

Như vậy chẳng khó khăn gì chúng ta đều đồng ý với nhau rằng các môn học ở trường đều rất cần thiết và mang lại những lợi ích riêng biệt. Tất nhiên sở thích mỗi người một khác, và thường môn nào chúng ta thích thì chúng ta sẽ học nhiều hơn. Và tất nhiên không có ai có thể nhớ mọi thứ đã học. Nhưng việc học tập tốt sẽ giúp chúng ta biết được khi gặp vấn đề thì cần tìm lời giải ở đâu.

ads

Trung tâm Toán học UNIX giúp các em học sinh có một trải nghiệm học hoàn toàn mới

3. Con đường ngắn nhất để thay đổi cuộc sống của gia đình, xã hội và nước nhà

Dân tộc Do Thái được thế giới biết đến như là một trong những dân tộc thông minh nhất thế giới. Họ đã luôn giáo dục con cháu của mình rằng: Tri thức mới là tài sản quý giá nhất của con người. Chúng ta có thể mất đi tài sản, nhưng tri thức thì luôn mãi ở bên ta.

Hay như Singapore một quốc đảo bé nhỏ với dân số vẻn vẹn vài triệu dân. Nhưng nhờ đầu tư mạnh vào giáo dục nên đã trở thành quốc gia có tỷ lệ triệu phú đô la cao nhất thế giới (17%). Nhiều bậc phụ huynh đã nhận ra rằng đối với những gia đình không phải là giàu có thì đầu tư vào việc học tập cho con cái vẫn là kênh đầu tư hiệu quả nhất.

4. Thể hiện phần nào uy tín cá nhân

Sự lười biếng thể hiện rằng chúng ta là người không có trách nhiệm với bản thân. Thi thoảng đầu năm học mới tự hứa với bản thân mình là sẽ chăm chỉ hơn, sẽ làm bài tập về nhà nhưng rồi lại không giữ lời hứa đó. Thực tế cho thấy nếu có một kết quả học tập tốt, mọi người trong lớp ít nhiều sẽ kính nể hay thậm chí khâm phục mình.

121036202 687346235549088 7723563220558251364 o

5. Hình thành thói quen tốt

Việc hàng ngày chăm chỉ trong học tập còn có một tác dụng cực kỳ lớn đó là giúp chúng ta hình thành nhiều thói quen tốt. Một trong số đó là thói quen : “Luôn nỗ lực hết mình trong mỗi việc phải làm và nâng cao tiêu chuẩn đối với bản thân. Chúng ta cần luôn nỗ lực học tập hết mình với một tâm niệm rằng mình sẽ trở thành những công dân tinh hoa, ưu tú và đóng góp lớn cho xã hội.”

DSC 8488

Người lười biếng hay than phiền không được chào đón ở những công việc thu nhập cao và có một cuộc sống thành đạt. Cách chúng ta làm một việc là cách chúng ta làm mọi việc. Thông thường thì công việc nào khó và ít người làm được thì mới thường được lương cao. Nếu chúng ta có nghe nói về ai đó rất thành công nhưng hồi nhỏ lười học thì đó là bởi vì họ đã rất chăm chỉ trong một khoảng thời gian dài ngay sau đó.

Mọi sự tại nhân, thành công hay thất bại có thể bây giờ chưa biết chắc nhưng nếu có cho mình những động lực học tập đúng đắn, xác định mục tiêu rõ ràng, chọn lựa phương pháp phù hợp… chắc chắn sẽ có kết quả như mong đợi.

Trung tâm Toán học UNIX với chương trình “Đánh thức cảm hứng học Toán” MIỄN PHÍ đã và đang là nơi nhiều phụ huynh gửi gắm con em cũng như chia sẻ, nhận tư vấn từ các Chuyên gia. Tham gia ngay TẠI ĐÂY.