5 bước quan trọng giúp con vượt qua các kỳ thi căng thẳng

  • Post author:
  • Post published:06/01/2021

Nhiều học sinh khi đối mặt với các kỳ thi thường cảm thấy căng thẳng và chán nản: “Tại sao lại cứ phải kiểm tra và thi như thế?”, “Thật là vất vả!Còn bao nhiêu phim hay chưa xem.”, “Mình ghét cái kỳ thi này!”…

boy didn t understand math 1150 19716

Để giúp học sinh trải qua giai đoạn căng thẳng này, Trung tâm Toán học Unix chia sẻ những bước chuẩn bị đơn giản để các bậc phụ huynh có thể tham khảo giúp con của mình.

Bước 1: Tư tưởng tốt mới có kết quả tốt

Trong cuộc sống này dù muốn hay không chúng ta luôn sẽ phải đối mặt với các kỳ thi và sự chọn lọc.

Chẳng riêng gì khi đi học, ví dụ như khi bạn đi xin việc, thông thường những vị trí tốt tại những công ty lớn luôn có giới hạn và là sự mong ước của nhiều người. Nếu bạn muốn giành được nó bạn phải thi kiến thức, các kỹ năng và thể hiện thái độ làm việc thật tốt. Sau khi đi làm một thời gian, bạn có cơ hội được thăng tiến lên chức, bạn cũng phải thi đua năng lực với những người đồng nghiệp để chứng tỏ mình là người xứng đáng. Các công ty thì cũng phải “thi” với các đối thủ cạnh tranh khác để tạo ra các sản phẩm tốt hơn cho khách hàng. Có phải mình bạn phải đi thi đâu đúng không nào?

1978303 634173256681057 2260480599559627626 o

Hãy coi kỳ thi như một cơ hội để chứng minh năng lực của bản thân, để ghi nhận những công sức và sự chăm chỉ của bạn. Đừng để tâm đến những người thích buông xuôi, lựa chọn một cuộc sống không cần nỗ lực, lười biếng và rất có thể là một tương lai nghèo khó. Không có sự ép buộc nào ở đây cả, bạn sẽ hào hứng đối diện với những kỳ thi để giành được thứ mà bạn xứng đáng có được. Bởi vì đó là cuộc sống của bạn. Và trong bộ phim mang tên “cuộc sống”, bạn vừa là đạo diễn vừa là diễn viên chính. Bạn chính là người viết nên những câu chuyện thành công của mình.

Bước 2: Đi tìm động lực từ những lý do đủ lớn

Đây là một bước rất quan trọng nhưng bạn phải viết ra giấy mới cảm nhận được giá trị của nó. Bạn hãy lên một danh sách những lợi ích mà mình sẽ đạt được nếu mình vượt qua được kỳ thi này.

3de9f17796355755c8f3fdadaf681b1d

Ví dụ như: môi trường học tập năng động, đó có rất nhiều cơ hội lấy học bổng đi Singapore nơi mà bạn ao ước sau này sẽ được học ở đó. Hay là để sau này có nhiều cơ hội kiếm được công việc thu nhập tốt thay đổi cuộc sống của gia đình vì bạn thương mẹ quá vất vả. Những lý do đó sẽ tạo nguồn động lực cho bạn và lý do càng lớn thì động lực càng cao.

Bước 3: Xác định mục tiêu thật cụ thể

Bạn cần xác định rõ ngôi trường bạn mong muốn. Ví dụ nếu kỳ thi được chọn 2 nguyện vọng. Hãy viết tên 2 ngôi trường yêu thích đó và tìm hiểu kỹ xem điểm đầu vào trong những năm gần đây là bao nhiêu. Nghiên cứu trước cách tính điểm để từ đó ước lượng số điểm mà mình cần phấn đấu.

young student girl thinking book over white background asian 44488321

Có những quyết định cần được viết ra để cân nhắc, so sánh…

Bước 4: Kích hoạt nguồn động lực mạnh mẽ cho bản thân

Bạn hãy sưu tầm tranh ảnh, video clip về những ngôi trường mà mình mong ước. Ngôi trường đó luôn cần xuất hiện trong tâm trí của bạn. Tại sao cách làm này lại hiệu quả bởi lẽ tất cả các phát minh của loài người đều được tạo ra 2 lần. 1 lần là trong trí tưởng tượng của nhà phát minh và rồi nó xuất hiện ngoài thực tế. Ví dụ như trước khi máy bay ra đời thì nó đã bay trong trí tưởng tượng của các nhà phát minh từ trước đó. Bạn đã từng nghe câu nếu một người trong 40 năm, ngày nào cũng giữ vững suy nghĩ sẽ trở thành tổng thống Mỹ thì anh ta sẽ trở thành tổng thống Mỹ chưa. Càng nghĩ nhiều về nó bạn lại càng có động lực thực hiện nó.

young asian female student thinking table 8087 308

Nếu điều kiện cho phép, bạn hãy nhờ bố mẹ đưa đến nhìn ngắm và tham quan ngôi trường đó. Trải nghiệm cảm giác của một học sinh đã thi đỗ. Ngắm nhìn các anh chị học sinh của trường với sự ngưỡng mộ, cảm nhận bầu không khí ở đó và hãy tử nhủ với mình rằng: “Mình là học sinh của trường Amsterdam”. Ví dụ như vậy! Bạn sẽ cảm thấy rất phấn khích.

Bước 5: Tập trung vào bản thân bỏ qua những tin đồn

Bạn có thấy đây giống như là một cuộc chạy thi không? Ví dụ: trường THPT Kim Liên tuyển 200 bạn điều đó có nghĩa rằng để thi đỗ bạn phải thuộc top 200 những thí sinh về đích đầu tiên bất kể đề khó hay dễ. Tôi thấy rất nhiều bạn học sinh gần ngày thi lo lắng với những tin đồn: “đề năm nay nghe nói sẽ khó hơn năm ngoái đấy!”. Bạn ơi, đấy không phải là việc của bạn, đó là việc của những người ra đề. Đề khó thì thường điểm chuẩn hạ, còn đề dễ thì điểm chuẩn lại tăng. Việc của bạn là phải cố hết sức để trở thành những người xứng đáng.

Những kỳ thi quan trọng đã đủ khiến trẻ bị stress rồi. Tiếp nhận thêm nhiều thông tin khác sẽ càng gây áp lực và giảm ý chí, dễ phân tâm và không tập trung ôn luyện tốt

Những kỳ thi quan trọng đã đủ khiến trẻ bị stress rồi. Tiếp nhận thêm nhiều thông tin khác sẽ càng gây áp lực và giảm ý chí, dễ phân tâm và không tập trung ôn luyện tốt

Chuẩn bị nghiêm túc ngay từ sớm – bí quyết của những nhà vô địch

Nếu coi việc đi thi như là một cuộc chạy thi, thì bạn sẽ thấy đây là một cuộc thi đặc biệt. Sự đặc biệt ở chỗ đích đến thì giống nhau nhưng quãng đường chạy của các thí sinh thì khác nhau. Bởi mỗi bạn có xuất phát điểm (sức học hiện tại) không giống nhau. Bạn có sức học không tốt thì bạn càng cần phải có nhiều nỗ lực. Và những người chiến thắng đều sử dụng một bí quyết rất đơn giản nhưng hiệu quả. Đó là xuất phát một cách nghiêm túc và tăng tốc ngay từ rất sớm. Cũng vẫn là quãng đường đó nhưng chạy trong 2 năm đương nhiên sẽ lợi thế hơn hẳn người chỉ nước rút trong 3 tháng. Chuẩn bị sớm sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng tâm lý và sức lực. Còn xuất phát sau sẽ khiến việc tham gia kỳ thi trở thành môn thể thao mạo hiểm đầy hồi hộp. Và điều mà tôi muốn các bạn ghi nhớ đó là hãy hành động ngay hôm nay và nỗ lực mỗi ngày.

IMG 4273

Trung tâm Toán học UNIX với những buổi chia sẻ và giúp trẻ định hướng rõ ràng trong việc muốn làm gì, trở thành ai…

Quà tặng dành cho bạn đọc của Trung tâm Toán học UNIX trên địa bàn Hà Nội:

Dành cho PHHS có con học khối 3 – 10:

– Tặng vé tham dự MIỄN PHÍ chương trình “Đánh thức cảm hứng học Toán”.

Các bậc PHHS sẽ được tư vấn chuyên sâu bởi các chuyên gia tư vấn giáo dục của Trung tâm Toán học UNIX về các phương pháp giúp con nâng cao kết quả học tập môn Toán cùng với những bí quyết vượt qua các kỳ thi toán phía trước.

Liên hệ đăng ký nhận vé miễn phí ngay qua số hotline 0986 589 385 hoặc website: https://unix.edu.vn