"Khủng hoảng" Toán lớp 6

  • Post author:
  • Post published:21/02/2021

Toán lớp 6 không còn là những bài toán chỉ áp dụng công thức cộng, trừ, nhân, chia đơn thuần mà thay vào đó là những dạng bài phức tạp hơn. Nhiều bài yêu cầu học sinh phải lập luận. Chứng minh rồi mới được áp dụng công thức vào tính toán. Không ít phụ huynh đã than thở với chúng tôi rằng: Con của họ học giỏi toán ở lớp 5. Thế nhưng khi lên tới lớp 6, việc học lại trở nên sa sút.

Lên tới lớp 6, các em học sinh được bước vào môi trường học tập hoàn toàn mới. Thế nhưng không ít em rơi vào trạng thái “khủng hoảng” bởi kiến thức toán lớp 6 khác hoàn toàn so với kiến thưc các năm trước.

Toán lớp 6

  • Toán lớp 6 khác toán lớp 5 như thế nào?

Nếu như ở lớp 5, số lượng giáo viên dạy một lớp chỉ rơi vào khoảng từ 4 đến 5 người. Ví dụ giáo viên chủ nhiệm dạy môn toán sẽ dạy kèm theo nhiều môn khác. Quyền lực gần như nằm trong tay người “chủ nhiệm”. Chỉ cần các em học giỏi môn chính thì sẽ được thầy cô ưu ái hơn đối với những môn khác.

Thế nhưng khi lên tới lớp 6, môi trường học tập thay đổi với hơn 10 môn học khác nhau. Khi được hỏi về việc học mới. Rất nhiều em học sinh đã “hụt hẫng” đã trả lời rằng: “Lớp 6, các môn phụ không còn học đơn giản như trước kia. Mỗi một giáo viên lại phụ trách 1 môn. Em học giỏi môn chính nhưng không có nghĩa là em được ưu ái các môn khác. Trước kia chỉ cần giỏi toán là thầy cô sẽ ưu tiên hơn”.

Chính xác mà nói, học sinh lớp 5 chỉ cần học giỏi toán là sẽ được “bao bọc” bởi bàn tay của giáo viên chủ nhiệm. Các em như có thêm đồng minh tiếp sức cho mình. Khi lên tới lớp 6, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi. Các em phải chịu trách nhiệm với tất cả môn học của mình.

Bên cạnh đó, với lịch trình học tập thay đổi. Các bài kiểm tra được chấm điểm với hình thức hoàn toàn xa lạ mà ở tiểu học chưa từng biết đến như: Kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, 90 phút… Nhiều học sinh nhận điểm kém do chưa quen với môi trường học tập.

 

Toán lớp 6

  •  “Khủng hoảng” khi học toán lớp 6

Kiến thức toán mới thì dày đặc và khó hiểu. Ngay bài đầu tiên Tập hợpPhần tử của tập hợp, các em đã “chóng mặt” bởi những định nghĩa…. Rồi các quy ước như tên tập hợp là chữ cái in hoa. Các phần tử của tập hợp được viết trong dấu ngoặc nhọn. Hàng loạt những kí hiệu mới như tập hợp số tự nhiên, là phần tử của, không là phần tử của,…

Ngoài ra, chương trình Toán lớp 6 còn chia thành hai mảng riêng. Bao gồm phần Số học và phần Hình học. Mỗi phần xoay quanh nhiều vấn đề khác nhau. Những bài toán đòi hỏi học sinh phải nắm chắc công thức, phương pháp giải bài tập.

Kiến thức ngày càng khó hơn, cộng thêm áp lực giờ học từ sổ đầu bài, chia nhóm làm bài tập. Thi đua cạnh tranh thì gay gắt.  Không lạ gì khi nhiều học sinh cảm thấy “hụt hẫng” và “thất vọng”. Theo khảo sát học sinh cấp 2 trong khu vực Hà Nội. Có tới 90% các em học sinh rơi vào trạng thái “lo sợ” trong thời gian đầu nhập học. Tình trạng này kéo dài đến học kỳ 2 lớp 6. Con số được giảm xuống còn 60%.

Trong khi đó, đối với phụ huynh học sinh cũng có hai tầng: Một bên vẫn theo sát tiến trình học tập con cái, một bên thì bỏ mặc, ít quan tâm vì bố mẹ bận rộn với công việc. Nhiều học sinh phải đối mặt với “khủng hoảng” chuyển cấp mà lại không nhận được nhiều sự giúp đỡ từ gia đình, trường học.

Toán lớp 6

  • Giải pháp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Phụ huynh hãy dành nhiều thời gian hơn cho con em. Sự động viên và giúp đỡ từ gia đình sẽ tạo động lực lớn giúp các em vượt qua giai đoạn “hụt hẫng” toán lớp 6.

Hãy giúp các em chuẩn bị sẵn tâm lý ngay từ đầu. Khi các em bắt đầu học toán, bố mẹ hãy theo sát quá trình học tập. Kiểm tra và kèm cặp các em. Tìm cách bổ xung lỗ hổng để các em có được nền tảng vững chắc trong học tập.

Việc làm quen trước với các bài học trong sách giáo khoa bằng cách đọc lý thuyết. Nắm kí hiệu, quy ước,… sẽ giúp các em có được sự chuẩn bị tốt trước khi bước vào giờ học.

Bên cạnh đó, phụ huynh  hãy giúp các con thư giãn đầu óc. Không hấp tấp nóng vội. Hãy tập trung vào thay đổi hành vi và thói quen cho con. Kiên nhẫn và chờ đợi kết quả.

Có thể nói, kiến thức toán lớp 6 không phải là quá khó nhưng số lượng kiến thức nhiều và môi trường học tập mới khiến các em khó tiếp thu bài giảng. Unix luôn lắng nghe  những chia sẻ của các em và hiểu được phần nào những khó khăn mà các em phải trải qua. Để đồng hành trên mỗi bước đi và giúp các em vượt qua giai đoạn “ khủng hoảng”. Unix cùng đội ngũ của mình đã tạo ra chương trình tư vấn miễn phí “ĐÁNH THỨC CẢM HỨNG TOÁN HỌC”. Chương trình sẽ giúp giải đáp mọi thác mắc va tìm ra hướng đi phù hợp nhất cho các em.