Kích thích "2 bán cầu não" để học giỏi

 • Post author:
 • Post published:04/10/2019

Bí quyết giúp trẻ tập trung, chú ý và học giỏi chính là để trẻ phát huy tối đa năng lực của 2 bán cầu não vào việc học tập.

Học giỏi

Bán cầu não trái điều khiển tay phải, bán cầu não phải điều khiển tay trái. Như chúng ta đều biết hầu hết mọi người (khoảng 90% dân số) đều thuận tay phải. Tay phải thường sử dụng để viết, ăn và ném bóng. Nói một cách khác, tay phải luôn chiếm 1 ưu thế lớn hơn. 10% dân số còn lại là người thuận tay trái hoặc “chiếm ưu thế tay trái”. Có rất ít người sử dụng được cả 2 bàn tay như nhau.

Não được chia thành 2 bán cầu “trái” và “phải”. Mỗi bán cầu dường như thực hiện những hành vi riêng biệt. Các bán cầu giao tiếp với nhau thông qua một “dải dày” với 200-250 triệu sợi thần kinh được gọi là corpus callosum. (Một dải sợi thần kinh nhỏ hơn được gọi là ủy ban trước cũng kết nối các bộ phận của bán cầu não.)

Học giỏi

 1. Bán cầu não chi phối những môn học nào?

Bán cầu não trái thực hiện chức năng ngôn ngữ. Chịu trách nhiệm xử lý những thông tin mà con người nghe được để đưa ra câu trả lời phù hợp. Ngoài ra, bán cầu não trái còn giúp con người giải quyết các vấn đề liên quan đến logic và tính toán.

Bán cầu não phải chủ yếu chịu trách nhiệm về khả năng không gian. Nhận diện khuôn mặt và cảm thụ âm nhạc. Nó cũng có thể xử lý các thông tin liên quan tới toán học. Nhưng chủ yếu là ước lượng sơ bộ và so sánh. Bên cạnh đó, não phải giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa của những hình ảnh. Nó đóng một phần vai trò đặc biệt trong ngôn ngữ, giúp ta giải thích bối cảnh trò chuyện và âm điệu của người đối diện.

Như vậy có thể nói bán cầu não chi phối những môn học:

Bán cầu não trái

 • Ngôn ngữ
 • môn Toán
 • Logic VCL

Bán cầu não phải

 • Khả năng không gian
 • Nhận dạng khuôn mặt
 • Hình ảnh thị giác
 • Âm nhạc

Học giỏi

 1. Kích thích 2 bán cầu não để học giỏi.

Có 4 cách kích thích 2 bán cầu não để học giỏi.

Singapore(một trong những quốc gia đứng đầu về giáo dục ở châu Á) đã áp dụng thành công phương pháp “Whole Brain Learning” giúp thắp sáng cả 2 bán cầu não, giúp trẻ học giỏi.

 • Visualization (nâng cao sức mạnh của sự hình dung): Khi học một kiến thức mới, trẻ hãy hình dung những gì liên quan đến kiến thức đó. Chẳng hạn như khi học tiếng anh. Học về đồ vật trong nhà (household items), trẻ cần hình dung đến bức tường (wall), bóng điện (light), cái bàn (table), chìa khóa (key)… Lối tư duy này sẽ giúp tạo kết nối giữa hai bán cầu não. Đồng thời gia tăng liên kết nơron trong não, giúp bé ghi nhớ tốt, học giỏi hơn.
 • Association (tăng cường khả năng tư duy kết nối). Hãy giúp trẻ làm quen với việc liên kết các hình ảnh lại với nhau nhằm tăng tính logic, khả năng sáng tạo. Chẳng hạn: Đặt một hình tam giác lên trên một hình vuông sẽ thành một ngôi nhà… Thực hành và rèn luyện cách này thường xuyên sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng tư duy một cách hệ thống và chặt chẽ hơn.
 • Imagination (thúc đẩy khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng). Trí tưởng tượng mạnh mẽ giúp trẻ tạo ra dấu ấn từ những gì mình học. Từ đó hình thành khả năng ghi nhớ sâu và lâu hơn. Hãy khuyến khích trẻ tưởng tượng và liên kết những gì được học đến cuộc sống xung quanh đồng thời làm nó trở nên sống động hơn khi học.
 • Thúc đẩy khả năng làm chủ trước đám đông thông qua kỹ năng thuyết trình, thảo luận nhóm. Đây là bước giúp trẻ chuyển thể những gì đã học trở nên cụ thể và rõ ràng hơn bằng những diễn đạt kết hợp đồng bộ bởi ngôn ngữ hình thể, âm điệu và ngôn từ. Từ đó kiến thức sẽ được đưa vào sâu hơn trong não trẻ, giúp tăng cường khả năng phản xạ.

 Có thể thấy, việc kích thích và phát triển đồng thời 2 bán cầu não là hết sức quan trọng. Nó khiến chúng ta thông minh, nhanh nhậy và học tập hiệu quả hơn. Việc sáng tạo những bài học giúp “phát huy tối đa năng lực của 2 bán cầu não” đã được #Unix áp dụng vào quá trình giảng dạy trong nhiều năm qua. 90,7% học viên tham gia đã ứng dụng thành công phương pháp. Nhờ đó tư duy phát triển và học tập vô cùng hiệu quả.

Với mong muốn tìm ra phương pháp học tốt nhất. Trung tâm toán học Unix đã phát triển chương trình “Đánh thức cảm hứng toán hoc” MIỄN PHÍ. Với xứ mệnh trồng người. Chương trình giúp đánh thức tư duy, tăng trải nghiệm, giúp trẻ hiểu hơn giá trị cuộc sống,…