Làm sao để trẻ sắp xếp thời gian biểu học tập hợp lý?

  • Post author:
  • Post published:18/12/2020
Thời gian biểu học tập giúp bạn có động lực và không đi chệch hướng. Bạn muốn tìm hiểu về mẫu thời gian biểu học tập khoa học? Bạn muốn tham khảo cách lập thời gian biểu hiệu quả cho học sinh? Hãy tham khảo bài chia sẻ sau đây của Trung tâm Toán học UNIX để có được phương pháp chi tiết nhé!
Có lẽ một ngày có 24h là không đủ đối với con người hiện đại nói chung và các bạn học sinh nói riêng: Phải làm gì, phân bổ thời gian thế nào để đảm bảo đầy đủ bài vở trên lớp, học thêm, phụ đạo ngoài, đi tập các bộ môn phát triển kỹ năng và năng khiếu… hoàn toàn không đơn giản chút nào?
exam concept red alarm clock books color pencils back school concept 101969 456
Thời gian là của bạn và chính bạn là người quyết định sử dụng nó như thế nào.
Đây là lý do vì sao các bạn học sinh nên có một thời gian biểu ghi rõ những việc phải làm hàng ngày.
Một số chuyên gia đã chỉ ra rằng: hằng ngày mỗi người chúng ta đều lãng phí khoảng hai tiếng đồng hồ. Bạn dành bao nhiêu thời gian cho việc xem tivi. Nếu nhiều hơn 1 hoặc 2 h mỗi ngày thì bạn hãy bớt lại và dành khoảng thời gian đó để cải thiện công việc. Nếu mỗi ngày bạn bớt đi 5% thời gian xem TV thì trong một tuần làm việc 40 tiếng bạn đã có thêm 2 tiếng đồng hồ nữa rồi đấy. Dần dần bạn sẽ có thói quen dự liệu công việc.
Nhưng biết là vậy nhưng không phải học sinh nào cũng có thể sắp xếp và biết cách tạo cho mình thời gian biểu hợp lý. Cùng Trung tâm Toán học UNIX chia sẻ những cách hay để phân chia một ngày cho việc học tập, giải trí… một cách khoa học và hiệu quả nhé!

1. Việc hôm nay chớ để ngày mai kẻo thời gian biểu “chật ních” đầu việc cần xử lý nha

Các bạn hãy tập một thói quen mới, sau mỗi buổi học, bạn hãy dành thời gian giải quyết hết mọi bài tập của hôm trước, trước khi chuyển sang ôn bài cho ngày hôm nay. Những việc chắc chắn bạn phải làm, hãy làm càng sớm càng tốt. Khi hình thành thói quen này, bạn sẽ nhận ra một điều mình làm rất thong thả, không bị áp lực.

trehoc12281502705015 gmov

Việc này được gọi là làm “cuốn chiếu”, sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn và tránh bỏ sót những việc cần làm.

2. Trong thời gian biểu, những phút giải trí sẽ được xem như phần thưởng đạt được

Coi những trò giải trí như là phần thưởng. Có một thực tế như này! Những học sinh giỏi có thời gian để làm rất nhiều việc: từ việc tham gia ngoại khóa, cho đến thể thao và cả thời gian dùng mạng xã hội, chơi game… đều hoàn toàn có thể. Những việc ngoài việc học, thực ra nó đều có tác dụng tốt hết, chẳng hạn chơi game, đá bóng, xem clip giải trí… vì giúp giải phóng năng lượng, ứng dụng kiến thức trong sách vào thực tế, rèn luyện sức khoẻ, sảng khoải tinh thần…
Anh.3
Khi bạn coi những trò giải trí như là phần thưởng và ưu tiên việc quan trọng trước, bạn sẽ nhận ra một điều sau mỗi lần học xong. Bộ não của bạn sẽ được nhận một thông điệp: Đó là cứ học đi, cứ làm việc quan trọng đi, làm xong sẽ có phần thưởng. Như thế, bạn học vừa hiệu quả mà vẫn có thời gian để làm việc khác.
Chính vì vậy, hãy note trong thời gian biểu rằng học 45 phút thì sẽ hoàn thành nhiệm vụ và nhận giải thưởng 15 phút chơi game nhé! Nhưng nhớ không lạm dụng hay say mê chơi quá mà quên mất các việc khác đang chờ trong thời gian biểu kia nha.

3. Có những điều kiện trong thời gian biểu

Bởi thời gian biểu được lập ra nhằm mục đích kiểm soát thời gian học tập, giúp bạn biết được mình nên thực hiện những việc gì và thời gian cụ thể phải hoàn thành. Do đó, hãy học cách nói KHÔNG với những điều không quan trọng và không phụ vụ, liên quan gì đến mục đích trên nhé.
3de9f17796355755c8f3fdadaf681b1d
Nếu bạn đang rất tập trung học, hãy nói không với việc chat chit hay sử dụng bất kỳ thiết bị nào có thể làm bạn gián đoạn việc học. Bên cạnh đó, có một lưu ý nhỏ là bạn cần phân biệt thật rõ việc gì là quan trọng và việc gì là không quan trọng, để có thể biết cách nói không. Chẳng hạn, việc ngủ đủ giấc là quan trọng để bạn có một sức khỏe tốt, bạn không nên nói không để dành thời gian học… Nhưng nhớ rằng học thì cần tập trung học, không nên gật gù rồi ngủ gục trên bàn vì “ngủ cũng là việc quan trọng mà” đâu nhé!
>>> THAM KHẢO CÁC BƯỚC LẬP THỜI GIAN BIỂU HỢP LÝ TẠI ĐÂY.
Trên đây là những phương pháp giúp bạn thực hiện thời gian biểu một cách hợp lý. Bạn cần được tư vấn thêm bất cứ điều gì, hãy liên hệ với Trung tâm Toán học UNIX tại LINK hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!