Làm thế nào để trẻ chăm học?

  • Post author:
  • Post published:30/11/2020
Ngày nay, xã hội công nghệ phát triển dẫn tới có vô số yếu tố gây nên sự xao nhãng của trẻ, khiến bé không còn nhiều yêu thích đối với việc học tập. Và chắc hẳn nhiều cha mẹ cũng đang “đánh vật” với suy nghĩ làm sao để khiến con có thể chăm học hơn.
anh hoc sinh 8196 1600751185
Khả năng tập trung chú ý của trẻ là cực kỳ ngắn. Đã qua rồi cái thời kỳ mà ta có thể bắt trẻ phải ngồi xuống bàn và học mà không có bất kỳ việc gì gây phân tâm bên ngoài.
Trung tâm Toán học UNIX xin chia sẻ những cách giúp trẻ tăng khả năng chú ý sau đây:

1. Cha mẹ nên thấu hiểu con mình

Trước tiên, cha mẹ nên hiểu rằng: Mỗi em là một cá thể riêng biệt, với những sở thích, phong cách học tập khác nhau. Có những em thích học bằng việc nghe người khác giải thích, nhưng cũng có những em thích học qua các hình ảnh sinh động, có những em lại cần học bằng trải nghiệm thực tế… Cha mẹ nên dành thời gian với trẻ để có thể hiểu rõ được những cảm nhận, sở thích đó rồi từ đó dẫn con đi theo đúng hướng. Những đứa trẻ được hướng dẫn, giáo dục đúng trong những năm đầu đời sẽ có một nền tảng vững chắc cho việc phát triển sau này.

2. “Thời điểm vàng” để tạo thói quen chăm học

Khi trẻ còn nhỏ, thế giới xung quanh đối với con đều thật mới lạ nên sẽ tò mò về tất cả mọi thứ. Lúc này trẻ như một tờ giấy trắng vậy. Và đây chính là cơ hội tốt nhất để cha mẹ có thể xây dựng niềm yêu thích học tập cho con.
viec lam ngoai gio tai nha7

3. Gương tốt – Việc tốt

Trẻ sẽ bắt chước những gì cha mẹ làm. Vậy nên việc đơn giản nhất mà cha mẹ nên làm là nêu gương, tạo thói quen cho trẻ. Nếu trẻ nhìn thấy cha mẹ yêu thích việc học thì bé sẽ có hứng thú với học tập hơn. Nếu trẻ nhìn thấy cha mẹ đọc sách thường xuyên (tất nhiên là với một thái độ tích cực) thì trẻ cũng sẽ có niềm thích thú với việc đọc. Và thường thì những trẻ thích đọc sách cũng sẽ thích học tập.
15
Đọc sách không chỉ giúp trẻ có vốn từ vựng phong phú mà còn giúp não bộ phát triển tốt hơn.

4. Học thế nào cho đúng?

Khi nhắc đến việc học thì hầu hết các em đều phải học theo kiểu học nhồi, học vẹt, học dưới sự kiểm soát của cha mẹ. Chính các việc này đã làm giảm sự hứng thú của trẻ đối với việc học, trẻ sẽ không còn thích thậm chí là ghét học. Hướng dẫn trẻ trong quá trình học là quan trọng nhưng cha mẹ nên cho con được đưa ra ý kiến, lựa chọn về việc học tập. Hãy khuyến khích con tự khám phá những chủ đề, môn học mà trẻ yêu thích.

5. Kết hợp học và chơi

Học tập dựa trên các trò chơi, hoạt động cũng là một cách thú vị để cha mẹ dạy con những khái niệm, kiến thức mới. Khi trẻ tham gia vào một trò chơi, bé sẽ được trải nghiệm niềm vui thích khi được học điều mới, thúc đẩy bé muốn tìm hiểu thêm nữa và ham học hơn.
Vui hoc tieng Anh cung trung tam anh ngu DYB Viet Nam tieng anh 1 1553235019 149 width660height516

6. Tạo mối liên kết với mọi thứ

Hãy khuyến khích con khám phá thế giới xung quanh bất cứ khi nào có thể. Cha mẹ chỉ cần đặt các câu hỏi đơn giản cho con, để con động não, suy nghĩ, phân tích về những gì mà trẻ đang được trải nghiệm. Biến mỗi ngày đều trở thành ngày học tập sẽ giúp trẻ phát triển được động lực để có thể học ở lớp, ở nhà hay bất cứ chỗ nào.

7. Đừng quên dành lời khen cho con!

Cha mẹ hãy nhớ luôn dành những lời khen ngợi về sự nỗ lực của con, kiên nhẫn với kết quả con đạt được và không so sánh con với những trẻ khác, dù đạt được thành quả ít hay nhiều thì bé vẫn luôn cần lời động viên của cha mẹ. Chúng giống như là công cụ thúc đẩy bé học tập, vượt qua những thử thách tốt hơn đó. Tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ của cha mẹ sẽ luôn là nguồn động lực tốt nhất dành cho con.
221 CMCM
Truyền cảm hứng học tập là một “nghệ thuật” mà cha mẹ cần và nên biết để hiểu rồi đưa ra phương pháp phù hợp cho con trẻ. Liên hệ và nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ Trung tâm Toán học UNIX TẠI ĐÂY!