Mẹo tính nhẩm nhanh thần tốc mà học sinh nào cũng nên biết

  • Post author:
  • Post published:26/12/2020
5 BƯỚC GIÚP CON TÍNH NHẨM NHANH THẦN TỐC
Người Nhật đã nối tiếng trên thế giới với cách dạy con, nuôi con từ lâu. Những phương pháp của họ hầu như đều rất thành công và được nhiều người chia sẻ trên khắp các diễn đàn. Trong số đó không thể không kể tới phương pháp dạy con tính nhẩm giúp con tiếp cận với các con số và phép tính toán một các nhanh nhất.
Hãy cùng Trung tâm Toán học UNIX tìm hiểu phương pháp này bao gồm 5 bước rõ ràng dưới đây nhé:

Bước 1. Tính nhẩm bắt đầu từ những con số

Bố mẹ cần giúp con phát triển cảm giác về những con số. Hãy tạo cho trẻ một cảm giác thật mạnh mẽ về chúng và hiểu ý nghĩa của những con số trước khi tìm hiểu đến các phép tính với khái niệm cộng, trừ, nhân, chia…
avatar1599862843050 15998628430531216988053
Có rất nhiều cách để trẻ làm quen mặt số, sau đó tưởng tượng trong đầu cũng như có phản xạ tự nhiên nhất
Bạn có thể rèn luyện và tạo cảm xúc cho trẻ với các con số bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ, bạn có thể yêu câu trẻ như: có bao nhiêu cách khác nhau để tạo ra số 6. Các em có thể trả lời rằng gồm các cặp số: 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2…
Chính điều này sẽ giúp trẻ phát sinh sự hiểu biết thực tế, từ đó dần dần tới các ví dụ trừu tượng và nâng cao khác được.

Bước 2. Từ những chữ số đơn giản, hãy phát triển thêm để trẻ làm quen với phép tính nhẩm phức tạp khác

Dạy trẻ đếm cách hai đơn vị. Như cho trẻ đếm 2, 4, 6, 8, 10… Những tập hợp số tăng dần giúp trẻ hiểu về việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua số tiếp theo còn trừ đi sẽ cho số trước đó. Dần dần bạn tăng cấp độ lên và có thể cho bé đếm cách 5 số như 5, 10, 15…
giao duc con cai

Bước 3. Sử dụng các công cụ hỗ trợ tính nhẩm như: bàn tính gảy, que đếm…

Để hỗ trợ bé học tính nhẩm hiệu quả, cha mẹ có thể cho bé sử dụng các công cụ hỗ trợ như: bàn tính gảy, que đếm, que tính, hoặc chính các vật dụng trong nhà như bút bi, quả bóng… để thực hiện các phép tính cộng, trừ đơn giản, với những con số không phức tạp.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể dạy bé cách tưởng tượng để tính nhẩm, nghĩa là liên tưởng đến các đồ vật, con vật nào đó để thực hiện các phép tính mà không cần sự hỗ trợ của các công cụ. Phương pháp này sẽ làm tăng khả năng tưởng tượng và tư duy não bộ của bé. Chẳng hạn, có 6 con gà trong chuồng, hai con chạy ra ngoài, hỏi còn lại mấy con trong chuồng?

Ngoài ra, sử dụng bàn tính gảy cũng là một trong những phương pháp đạt hiệu quả tính nhẩm cao như bàn tính, bàn gảy đang nhận được khá nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Bước 4. Rèn phản xạ tính nhẩm cho trẻ

Kết hợp những thủ thuật thú vị để giúp trẻ chú ý đến cộng và trừ. Bạn có thể kết hợp các trò chơi đơn giản hay những câu đố nhanh về cộng trừ đơn giản cho trẻ như: 3+3 bằng mấy? 5 + 0 bằng mấy?…
221 CMCM
Cha mẹ có thể tổ chức cuộc thi, trò chơi và cùng tham gia với con

Bước 5. Đa dạng hoá những phép tính nhẩm cho thú vị

Cho trẻ thực hành cộng, trừ thông thường bằng thẻ, que tính… trẻ rất nhanh chán thì bạn có thể tìm kiếm thêm các phần mềm hay chương trình học bổ trợ trên mạng giúp trẻ hứng thú hơn khi tham gia các bài học. Nếu có điều kiện, hãy cho trẻ thực hành thường xuyên để trẻ hứng thú hơn với việc học số.
father daughter
Việc lồng ghép bất cứ điều gì để trẻ tính nhẩm nhiều hơn sẽ giúp trẻ học một cách tự nhiên, vui vẻ và tự nguyện
Trên đây là những chia sẻ tính nhẩm hay để áp dụng cho trẻ có kỹ năng và phản xạ tốt hơn. Bất cứ băn khoăn nào khác, phụ huynh có thể để lại thông tin TẠI ĐÂY để được Chuyên gia UNIX tư vấn hỗ trợ nhé!