Những hành động sai lầm của cha mẹ khiến con ám ảnh chuyện học tập

  • Post author:
  • Post published:18/02/2021

Ai cũng mong muốn con mình học giỏi nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng có những biện pháp đúng đắn giúp con học tốt. Rất nhiều cha mẹ không biết rằng mình đã áp dụng sai cách. Từ đó khiến cho tình trạng học tập của con càng trở nên tồi tệ hơn.

Con cái là tâm huyết của cha mẹ, mỗi bước đi của con luôn có sự giúp đỡ của đấng sinh thành ấy. Suy cho cùng, cha mẹ chỉ muốn con được tốt nhất thế nhưng không phải ai nào cũng có hành động đúng trong quá trình nuôi dạy con.

day con btvn1

 

1. Cha mẹ ép con học

Đây là một sai lầm lớn mà rất nhiều bậc cha mẹ gặp phải. Nhiều cha mẹ luôn nghĩ con học dốt do con lười học nên ép con ngồi bàn học tập từ 9-10 tiếng một ngày. Con không có đủ thời gian vui chơi thư giãn đầu óc. Điều này dẫn đến tình trạng sức khỏe của con không được tốt. Đầu óc không đủ minh mẫn để tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả.

Học nhiều không phải là sai nhưng phải dựa vào mức độ tiếp nhận kiến thức của đứa trẻ đó. Không thể ép con học khi con không muốn học. Thay vào đó hãy dành thời gian thư giãn cùng con. Tham gia các hoạt động ngoại khóa, cho con giao lưu với bạn bè. Luôn giúp con giữ trạng thái tốt nhất khi bắt đầu ngồi vào bàn học.

2. Cha mẹ so sánh con với bạn bè

Đây là một sai lầm kinh điển của các bậc làm cha mẹ. Con đi học về, kiểm tra vở của con. Thấy con bị phê bình là cha mẹ lại tức giận lôi “con nhà người ta” ra so sánh. Bố mẹ phải hiểu là mỗi đứa trẻ lại có một sở trường riêng. Cách tiếp thu của mỗi đứa trẻ lại một khác. Những kiểu so sánh không những không có tác dụng mà còn làm cho con mặc cảm, tự ti, ghen tị và phá vỡ mối quan hệ của con với người được so sánh. Mỗi đứa trẻ đều có những tính cách, phẩm chất, tài năng nhất định và không trẻ nào giống trẻ nào. Thay vào đó,  hãy tạo ra cho trẻ động lực phấn đấu. Đừng biến chúng thành đối thủ cạnh tranh của nhau.

Cha mẹ

3. Cha mẹ phạt khi con bị điểm kém

Khi con bị điểm kém, rất nhiều bố mẹ áp dụng phương pháp trừng phạt như la mắng, đòn roi. Thế nhưng sự thật là, khi cha mẹ đối xử với con bằng thái độ tiêu thì con nhận lại cũng là những cảm xúc tiêu cực.

Hãy luôn đặt câu hỏi khi con bị điểm kém. Lật lại vấn đề và bình tĩnh tìm cách khắc phục nó .

Chia sẻ cùng con, lắng nghe những vướng mắc, băn khoăn, lo nghĩ của con để tìm cách tháo gỡ vấn đề cùng con. Điều đó sẽ giúp cho tâm lý của cả cha mẹ và con được thoải mái. Đây cũng là cơ hội để các thành viên trong gia đình được gần bên nhau. Chia sẻ với nhau nhiều hơn nữa. Cảm giác được bố mẹ quan tâm, động viên, giúp đỡ làm trẻ cảm thấy ấm áp và tự tin hơn trong học tập và rèn luyện.

4. Cha mẹ phó mặc việc học của con cho nhà trường

Có rất nhiều gia đình vì cuộc sống bận rộn mà không có thời gian quan tâm đến việc dạy con học Toán từ đó phó mặc toàn bộ cho nhà trường và giáo viên. Tuy nhiên, khi trẻ học Toán, nhất là thời gian bắt đầu làm quen với môn Toán. Ngoài việc học trên lớp, cha mẹ nên hướng dẫn thêm cho trẻ ở nhà.

Khi trẻ có thắc mắc hay gặp khó khăn trong việc học. Hãy nhẹ nhàng giải thích cho trẻ bằng cách sinh động nhất. Hãy trở thành đồng đội của con trong học tập.

ads

Trung tâm Toán học UNIX với những phương pháp học tiên tiến và hiệu quả sẽ là nơi để cha mẹ yên tâm gửi gắm giúp con cải thiện tình hình điểm số và thái độ học tập. Đăng ký trải nghiệm buổi “Đánh thức cảm hứng học Toán” hoàn toàn MIỄN PHÍ tại LINK này để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.