Phải làm gì để sửa tính cẩu thả cho con?

  • Post author:
  • Post published:13/03/2021

7 cách giúp con loại bỏ tính cẩu thả, bất cẩn trong học tập

Ways to get your child focus
Không ít phụ huynh than phiền rằng:

“Con  mình rất bất cẩn trong vấn đề học tập.”

“Kiểm tra bài của con có những sai lầm rất đáng tiếc. Đôi khi chỉ vì trình bày cẩu thả mà con làm sai cả một bài toán.”

“Con hay làm ẩu, các cô giáo ở trường cũng rất phản ánh về vấn đề này”

Đó là những chia sẻ của rất nhiều ông bố bà mẹ khi đến đăng ký cho con học tại Trung tâm Toán học UNIX. Bên cạnh việc lên một kế hoạch học tập giúp con khắc phục được vấn đề này, Trung tâm Toán học UNIX sẽ chia sẻ với các bạn một số cách để giúp con khắc phục tính bất cẩn, cẩu thả này và có thói quen cẩn thận hơn tại nhà.

Tại sao trẻ con hay cẩu thả?

Tính cẩu thả, bất cẩn thường xuất hiện ở trẻ em vì trẻ chỉ mong làm nhanh để đi chơi. Trẻ hấp tấp trong việc làm và chưa học được tính cẩn thận, tập trung. Tính bất cẩn có thể được khắc phục nếu như cha mẹ và thầy cô biết cách hướng dẫn và rèn luyện bằng những phương pháp thích hợp. 7 cách sau đây rất dễ dàng làm tại nhà hoặc tại lớp học.

1. Hướng dẫn con giải quyết vấn đề bằng hai hoặc nhiều cách. 

Hãy hướng dẫn con giải quyết bằng 2 hoặc nhiều cách với một bài toán, văn hoặc bất cứ một vấn đề nào đó trong cuộc sống.  Khi trẻ rèn luyện được tính cách này thì sẽ rất dễ khắc phục được lỗi không cẩn thận vì con sẽ dễ tìm ra cách nhanh nhất để hoàn thành mục tiêu. Đây cũng là một kĩ năng rất tốt hỗ trợ cho việc học giỏi môn Toán.

2. Thực hiện hành động lặp lại.

Nếu chỉ có một cách để giải quyết vấn đề, hãy hướng dẫn con giải quyết lặp lại. Ví dụ như giải một bài toán, làm một bài văn, làm một công việc nhà,… Nếu chỉ có một cách để làm, hãy hướng dẫn con thực hiện lặp lại, cho con hai bài tập chỉ với cách làm đó, hai dạng đề chỉ với cách làm đó để con nhuần nhuyễn được cách giải quyết.

cach day tre hoc bai

3. Quy định thời gian học tại nhà.

Quy định khung thời gian nhất định để giúp con ý thức được rằng dù làm xong sớm con cũng không thể được chơi hay xem tivi. Thực hiện cách này vừa giúp con khắc phục tính bất cẩn lại giúp con rèn luyện thói quen tập trung tinh thần.

se01

4. Hướng dẫn trẻ xem lại bài mỗi lần hoàn thành bài tập. 

Ví dụ như bạn quy định con học một tiếng, hãy dành riêng cho con 15 phút để soát lại bài tập và bài làm của mình và chỉnh sửa nếu như có lỗi sai xảy ra.

5. Hướng dẫn con ghi lại những lỗi sai khi soát lại. 

Sau mỗi buổi học, trong thời gian con soát lại bài, hãy hướng dẫn và quy định để con ghi lại những lỗi sai hôm đó con phạm phải. Con có thể ghi vào tờ giấy note và dán ngay tại bàn học để buổi học hôm sau con có thể nhìn thấy. Nó sẽ nhắc nhở con những lỗi sai mà lần trước mình phạm phải và sẽ cẩn thận hơn trong từng ngày.

nhatky2

6. Chơi trò chơi để rèn luyện tính cẩn thận. 

Thực tế thì những tính cách của một đứa trẻ rất liên quan đến nhau. Ví dụ như sự tập trung và cẩn thận đều hỗ trợ cho nhau. Nếu như con tập trung thì con sẽ cẩn thận, và con càng cẩn thận chứng tỏ tinh thần tập trung của con cũng rất tốt. Bạn có thể cùng con, dạy con chơi những trò chơi rèn luyện tính tập trung và cẩn thận. Cờ vua là một bộ môn rất tốt để rèn luyện hai đức tính tốt đẹp này. Bên cạnh đó, những trò chơi như tìm điểm khác nhau giữa hai hình ảnh cũng là những trò giải trí ít thời gian rất tốt cho việc rèn luyện tính cẩn thận và tập trung.

6 bi quyet de cha me day con thom thao 1 1527128836 213 width660height430

7. Đừng bao giờ khen con làm nhanh!

Nhiều cha mẹ thường khen con của mình khi thấy con thực hiện rất nhanh một phép tính hoặc một bài toán. Điều này khiến con nghĩ rằng nhanh là tốt, nó dễ làm con nảy sinh tính bất cẩn khi học tập. Vì vậy, nếu như con làm nhanh bất cứ một vấn đề gì thì trước hết hãy khen con làm tốt, sau đó khuyên con lần sau nên suy nghĩ thật kỹ trước khi làm, trước khi trả lời. Đừng lo về vấn đề con sẽ bị chậm chạp. Vì nếu như bạn rèn luyện tốt cho con đức tính cẩn thận thì con sẽ càng nhanh nhạy trong việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống cũng như trong học tập.

Hy vọng rằng 7 cách làm trên đây sẽ giúp bạn phần nào khắc phục được tính bất cẩn của con mình. Và để cho những cách làm này hiệu quả, để cho con sớm rèn luyện được tính cẩn thận bạn hãy đăng ký một khóa học tại Trung tâm Toán học UNIX. Tại đây, chúng tôi không chỉ giúp con bạn tiến  bộ hơn trong học tập mà còn giúp con phát triển những kỹ năng cần thiết và rèn luyện được tinh thần tích cực trong học tập như tập trung, cẩn thận, hứng thú.

DSC01512

Xem chi tiết về lý do nên đăng ký học tại Trung tâm Toán học UNIX.

Bất cứ thông tin hỗ trợ về các chương trình học tại Trung tâm Toán học UNIX – Đánh Thức Cảm Hứng Học Toán MIỄN PHÍ, bạn có thể để lại Tên + SĐT tại LINK này để đội ngũ CSKH sẽ liên hệ ngay.