Gợi ý các cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả cho học sinh

  • Post author:
  • Post published:25/11/2020

Đối với những học sinh có khả năng ghi nhớ không tốt (học trước quên sau, nhận thức vấn đề kém…) thì việc học sẽ trở nên khó khắn, nhất là trước những kỳ thi quan trọng.

m

Áp lực thi cử, không có phương pháp học tập khoa học, chế độ sinh hoạt chưa hợp lý… có thể làm các em quên mọi thứ mình đã học.

Nếu các em cần tìm cách để lưu lại thông tin trong đầu thì bài viết này sẽ cung cấp nhiều lời khuyên hữu ích từ Trung tâm Toán học UNIX, giúp học sinh nhớ thông tin một cách dễ dàng:

1. Viết nội dung bài học trên các tấm thẻ nhớ

Tự ghi chép là quá trình diễn ra lâu hơn để thông tin có đủ thời gian ăn sâu vào trí nhớ.
Học sinh có thể gán một màu cho mỗi môn học khác nhau. Ví dụ, tất cả các thẻ cho môn tiếng Anh sẽ là màu xanh, thẻ cho môn toán là màu đỏ.
ypMg4e2
Sau đó, dán các tấm thẻ nhớ ở vị trí các em hay đi lại trong nhà, góc học tập… để thường xuyên nhìn thấy chúng.

2. Sử dụng kỹ thuật ghi nhớ

Khi học bài, học sinh nên sử dụng các phương pháp học khác nhau để giúp thông tin ăn sâu vào đầu. Ví dụ, đọc lớn nội dung bài học thay vì chỉ đọc thầm sẽ tăng khả năng nhớ lại thông tin sau khi học.
unnamed
Khi học, học sinh nên ghi nhớ các điểm quan trọng trước khi tập trung vào những điểm kém quan trọng hơn. Các em có thể dùng bút nhớ để gạch chân hoặc làm nổi bật những phần thông tin này và ôn tập kỹ hơn những đoạn còn lại.

3. Sử dụng phương pháp hỏi/trả lời

Vào cuối mỗi buổi học, học sinh chuẩn bị các câu hỏi về nội dung vừa mới học. Viết mỗi câu trả lời trên một mảnh giấy. Lập lại phương pháp này vài lần nếu thông tin đó đặc biệt khó nhớ. Cuối cùng, các em xem lại kiến thức các câu hỏi mà mình không thể trả lời.

4. Nghỉ giải lao

Mặc dù rất muốn nhồi nhét thông tin nhưng các em thật sự cần có thời gian giải lao để não bộ có thể hấp thu và xử lý thông tin. Dành thời gian thư giãn cũng giúp nâng cao động lực và sự tập trung.
tieng anh tre em
Tham gia các hoạt động thư giãn trong thời gian ngắn trước khi quay lại bàn học.

5. Tập trung vào những điểm quan trọng

Học sinh nên giữ sự tập trung cho các thông tin quan trọng và tránh để ý các thông tin không cần thiết. Tránh học quá nhiều và nhồi nhét các thông tin vô ích. Nhiều người có khuynh hướng tập trung vào các thông tin không cần thiết, dẫn đến quên các vấn đề quan trọng đã học trước đó. Vì điều này mà khả năng ghi nhớ gặp nhiều khó khăn.

6. Ngủ đủ giấc

Nghỉ ngơi đầy đủ (ngủ đủ từ 6-8 tiếng) là điều kiện cần – đủ  và là điều thiết yếu để có năng lượng và sức khỏe tốt. Đặc biệt, vào buổi tối trước khi thi thì việc ngủ đủ vô cùng quan trọng hơn. Mặc dù học sinh muốn thức khuya để học nhồi nhưng não bộ sẽ không thể lưu giữ thông tin tốt vào thời điểm đó. Học sinh “tước mất” cơ hội nghỉ ngơi của mình thì sẽ dẫn đến thiếu năng lượng và khả năng tập trung, trong khi ngủ đủ giấc sẽ đảm bảo kết quả làm bài thi tốt hơn..
iStock 658821394 compressor
Thiếu ngủ còn dẫn đến việc khả năng tập trung giảm sút, không chú ý nghe giảng…

7. Chế độ ăn uống phù hợp

Duy trì chế độ ăn cân đối để có sức khỏe tốt và mức năng lượng phù hợp. Ăn những thực phẩm lành mạnh như các loại hạt và hoa quả trong giờ giải lao sẽ giúp duy trì sức khỏe. Vào ngày thi bạn phải ăn một bữa sáng lành mạnh. Bạn phải ăn no để dạ dày không làm phiền trong lúc làm bài.
Mỗi người sẽ có phương pháp học tập hiệu quả riêng. Các em học sinh có thể áp dụng linh hoạt những phương pháp phù hợp với mình để đạt kết quả tốt nhất nhé!
Hãy truy cập tại LINK để được tư vấn thêm nhiều thông tin hỗ trợ cần thiết khác cho học sinh cần cải thiện ý chí học tập!