Tăng tốc “toán lớp 8”

  • Post author:
  • Post published:11/10/2019

Không khó để nhận thấy khi lên tới lớp 8, khối lượng kiến thức và bài tập đa dạng hơn. Ngay từ khi bắt đầu, các bạn học sinh đã được làm quen với “7 hằng đẳng thức đáng nhớ”. Ko ít bạn đã chia sẻ với Unix rằng bản thân cảm thấy ngao ngán vì kiến thức lớp 8 khá nặng.

Toán lớp 8

Kiến thức toán lớp 8 gần như là quan trong nhất trong cấp bậc THCS. Nó là cầu nối giữa toán 6,7 và toán 9. Nếu như ko chắc kiến thức lớp 8 rất khó để phát triển lên lớp 9. Hoc giỏi toán lớp 8 sẽ giúp chúng ta có nền tảng học tốt toán 9 và tự tin thi vào lớp 10.

  1. Tại sao lại phải tăng tốc?

Kiến thức lớp 8 và lớp 9 có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Để có thể học được toán lớp 9 bắt buộc bạn phải nắm chắc nền tảng toán lớp 8. Nhiều bạn học sinh chủ quan và nghĩ lên lớp 9 rồi học cũng chưa muộn. Tuy nhiên đó là một quan niệm sai lầm.

Kiến thức toán lớp 8 sẽ bao gồm phần đại số và phần hình học:

Trọng tâm kiến thức phần Đại số môn Toán lớp 8 gồm: Bảy hằng đẳng thức đáng nhớ. Phân tích đa thức thành nhân tử, phân chia phân thức. Các kiến thức mới là bài Toán về phương trình, bất phương trình.

Về Hình học, là các bài học về định lý TaLet đảo, tam giác đồng dạng cùng các định nghĩa. Tính chất của hình vuông, hình chữ nhật, hình bình hành, hình lăng trụ đứng cùng các đa giác…

Đây đều là những kiến thức nền tảng, hoàn toàn áp dụng cho lớp 9 và đặc biệt kỳ thi vào cấp 3.

Trong khi đó, toán lớp 8 không phải là dễ. Những công thức phức tạp và dễ nhầm lẫn khiến học sinh rất khó phân biệt và áp dụng đúng. Nếu ngay từ đầu các bạn xác định không chính xác dạng công thức thì toàn bộ bài toán đều sai.

Kiến thức nặng lại liên quan trực tiếp tới lớp 9. Để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi vào cấp 3. Các bạn cần “tăng tốc” ngay từ lớp 8.

Toán lớp 8

  1. Tăng tốc như thế nào?

  •  Tập trung nghe giảng

Tập trung lắng nghe và ghi chú các thông tin hữu ích khi giáo viên giảng dạy tại lớp. Bởi một tiết học chỉ kéo dài 45 phút và những gì mà thầy cô cho các bạn ghi thì có hơn 80% xuất hiện trong sách giáo khoa, còn cách giải thích để giúp các bạn hiểu bài từ đó tư duy, suy luận tìm ra cách giải hay nhất thì chỉ ngồi lắng nghe giáo viên nói. Nên học sinh phải chú ý để rút ra những gì có hữu ích nhất.

  • Học tới đâu ôn luyện tới đó.

Nhiều bạn ôn thi quan trọng về số lượng bài đọc được mà không chú ý đến việc đảm bảo thực sự bản thân mình có hiểu vấn đề và ghi nhớ chúng một cách có logic, sâu hay không. Do đó, dễ dẫn đến các trường hợp, tuy học được nhiều trong thời gian ngắn nhưng “học trước quên sau”, không biểu bản chất của vấn đề và kỹ năng vận dụng bị giảm.

Do đó, để ôn thi hiệu quả bạn nên học tới đâu kỹ tới đó. Hãy hệ thống lại kiến thức của mình cần ôn và bắt đầu lần lượt. Phần nào bạn đã hiểu có kể ôn nhắc lại, phần nào chưa rõ thì ôn lại cho chắc chắn, có như vậy khi vào làm bài thi bạn mới có thể đủ kiến thức để vận dụng làm bài.

  • Tuyệt đối không bỏ qua phần lý thuyết

Không được bỏ qua phần lý thuyết, phần lý thuyết là hết sức quan trọng, việc của các bạn là tập trung nắm vững các định lý, định nghĩa cơ bản thì mới có thể giải toán ở mức độ khó. Nếu không nắm bắt tốt để giải bài toán từ từ thì khó có thể đạt được điểm cao trong môn toán.

math and eng

  • Tóm tắt bài học trước khi đến lớp.

Khi soạn bài trước, bạn sẽ biết được kiến thức hôm sau ở trên lớp sẽ học gì. Hiểu sơ qua về nội dung học. Khi giáo viên ở trên lớp giảng tới bài đó. Bạn sẽ củng cố và nắm vững kiến thức hơn so với những bạn chưa soạn bài. Cách làm này sẽ giúp bạn tiếp thu bài nhanh chóng và nhớ bài kỹ hơn.

  • Chăm chỉ thực hành

Việc thực hành giải Toán lại là yếu tố quan trọng để quyết định kết quả học tập của bạn. Vì thế không có cách nào khác là các bạn cần phải chăm chỉ thực hành.

Dành thời gian thực hành toán chính là con đường duy nhất bạn có thể đạt được những thành tích vượt bậc trong môn học Toán. Bạn sẽ rèn luyện thành thạo, bạn sẽ sáng tạo, đầu óc bạn sẽ tăng khả năng tư duy… Quá trình thực hành liên tục trong một thời gian dài chính sẽ quyết định kết quả học tập của bạn.

  • Lập kế hoạch chi tiết ngay từ đầu năm.

Hãy lập một kế hoạch học tập theo từng ngày. Hãy dành ít nhất một tiếng mỗi ngày để học toán. Trước khi lên lớp, hãy đọc trước kiến thức mới. Mỗi ngày dành ra 30 phút thực hành bài tập nâng cao. Gặp bài toán khó hãy chăm chỉ đọc hiểu lời giải,….

Bên cạnh đó, Hãy lập cả đề cương ôn tập vì nó chính là hệ thống các kiến thức cơ bản và cần thiết phải ghi nhớ. Đồng thời giúp các bạn  có thể nhìn nhận tổng quát về lượng kiến thức, tính logic của từng bài học và có kế hoạch ôn tập phù hợp.

Tạo ra thói quen học tập đều đặn đúng giờ thì kiến thức sẽ tăng dần theo thời gian.