Các bước để tạo cho trẻ thói quen đúng giờ

  • Post author:
  • Post published:23/12/2020
Đúng giờ là một trong những thói quen tích cực mà bất cứ ai cũng cần có. Tuy vậy, có nhiều người hay “cao su” giờ giấc có thể vì họ không thấy được sự quan trọng của việc đúng hẹn sẽ đóng vai trò trong năng suất, trong việc xây dựng nền tảng cho thương hiệu cá nhân…

antique clock calendar pencil 760

Với suy nghĩ này, ngay từ bây giờ hãy cùng Trung tâm Toán học UNIX xây dựng thói quen tích cực này cho trẻ nhé. Đặc biệt, những trẻ thiếu trách nhiệm với thời gian biểu của mình hãy tham khảo và áp dụng những cách đơn giản dưới đây có thể giúp bạn tạo cho trẻ thói quen đúng giờ:

1. Cha mẹ làm gương

Mọi đứa trẻ đều quan sát và học theo hành động của cha mẹ bao gồm cả tốt lẫn xấu. Khi ba mẹ làm việc tốt, con bạn sẽ nhớ lấy và tái hành động nếu gặp tình huống tương tự. Nếu ba mẹ thường xuyên trễ hẹn thì con cũng sẽ không thể hình thành thói quen đúng giờ.
221 CMCM
Vì vậy, bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, đó là làm gương cho trẻ. Trong mọi hoạt động dù có mặt trẻ hay không, ba mẹ hãy luôn đúng giờ, không bao giờ trễ hẹn hay đi muộn.

2. Thói quen ngủ lành mạnh

Đi ngủ sớm và dậy sớm không chỉ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh mà còn hình thành thói quen đúng giờ. Khi tuân thủ thói quen ngủ lành mạnh, trẻ sẽ có năng lượng cả ngày, không cảm thấy uể oải, dẫn đến làm việc chậm trễ. Hãy yêu cầu trẻ tuân thủ thói quen ngủ ngay cả vào cuối tuần để không làm xáo trộn đồng hồ sinh học cá nhân.
shutterstock 544645654

3. Tặng trẻ đồng hồ

Nếu muốn hình thành thói quen đúng giờ, hãy tặng trẻ một chiếc đồng hồ. Đó có thể là đồng hồ để bàn hoặc đeo tay. Đồng hồ sẽ giúp con theo dõi thời gian, quản lý hoạt động cá nhân tốt hơn. Các con sẽ biết các hoạt động thường nhật tốn bao nhiêu thời gian, từ đó lên kế hoạch sắp xếp thời gian biểu hợp lý, khoa học…
dong ho dinh vi nao tot nen mua cho tre em

4. Quy tắc 8 phút

Trước khi ra khỏi nhà, hãy yêu cầu con đi giày và mặc áo khoác trước 8 phút so với lịch di chuyển dự tính. Giả sử xe đưa đón của trường đến lúc 6h40, nếu chuẩn bị trong 2 phút, các con sẽ có 6 phút ung dung bước ra xe. Tuy nhiên, nếu mất thời gian chuẩn bị lên 5-6 phút, các con vẫn có 2-3 phút để lên xe đúng giờ. Hãy tính dư thêm thời gian để có đủ thời gian chuẩn bị.
3E4B3C9300000578 4316104 image m 3 1489581714850

5. Thiết kế kệ đựng đồ

Mỗi khi rời khỏi nhà, có phải con thường loay hoay tìm áo khoác, giày hay cặp xách bởi chúng vứt mỗi thứ một nơi? Một kệ đựng đồ chuyên dụng để đặt tất cả vật dụng thường xuyên mang ra đường sẽ giúp tiết kiệm kha khá thời gian trong việc tìm đồ. Hãy hướng dẫn trẻ đặt những món đồ thường xuyên mang theo lên kệ để có thể nhanh chóng chuẩn bị trước khi ra ngoài và đặt chúng vào đúng vị trí lúc trở về nhà.
unnamed 6
Cách này không những giúp bé tạo được thói quen đúng giờ mà còn tạo cho trẻ tính ngăn nắp.

6. Phạt nếu đến muộn

Tạo ra hệ quả sẽ thúc đẩy trẻ sửa đổi thói quen xấu, rèn luyện thói quen tốt. Trong trường học ba mẹ có thể xác minh thời gian đi muộn của con với giáo viên. Tại nhà, ba mẹ hãy tính đến thời gian phải chờ đợi con khi cần ra ngoài.
Phụ huynh có thể phạt tiền trong trường hợp cho con tiền sinh hoạt. Nếu không, ba mẹ cũng có thể cắt giảm thời gian chơi điện tử, chơi thể thao, xem TV hoặc yêu cầu con làm công việc nhà.

7. Khen thưởng

Khi trẻ hoàn thành bài tập về nhà đúng giờ, đi học đúng giờ sau nhiều lần đi trễ, hãy thưởng cho con đúng cách. Tùy thuộc vào điều kiện gia đình, phần thưởng có thể là món ăn ngon, món quà nhỏ, tiền mặt hoặc chuyến đi dã ngoại. Món quà nên đánh vào sở thích của trẻ để tiếp thêm động lực và giúp trẻ nhận thấy ích lợi của việc đúng giờ.
khen ngoi khich le tang phan thuong cho tre 2 1c56
Lưu ý phụ huynh nên tránh tặng những món quà đắt tiền, giá trị cao hơn nỗ lực của trẻ vì về lâu dài, các em có thể nảy sinh hành động đòi hỏi hoặc trả giá để làm việc đúng giờ.

8. Đưa ra mong đợi của ba mẹ và để con đối mặt với hậu quả về sự chậm trễ.

Ba mẹ có thể nói “Chúng ta sẽ ra khỏi nhà lúc 8h. Nếu con chưa xong, mẹ sẽ đi trước và con có thể đi bộ tới trường”. Với trẻ lớn, đây là cách rất tốt. Ba mẹ có thể nghĩ là trẻ không muốn đi học, nhưng thực tế hầu hết trẻ đều muốn đến trường, chỉ là con chưa tuân theo tổ chức và có lẽ không muốn phải đối mặt với một số vấn đề của hôm nào đó (như chưa làm bài tập chẳng hạn).
1 SYEU
Hy vọng với những chia sẻ này từ Trung tâm Toán học UNIX, các cha mẹ sẽ biết cách giúp con mình hình thành thói quen đúng giờ thật tốt.
Sắp tới Trung tâm Toán học UNIX sẽ thường xuyên chia sẻ với bạn những phương pháp giúp con giỏi Toán vượt trội cùng với Chuyên gia hàng đầu thủ đô. Bởi vậy hãy theo dõi Fanpage thường xuyên hoặc truy cập tại LINK để cùng con trải nghiệm chương trình “Đánh thức cảm hứng học Toán” MIỄN PHÍ và ý nghĩa nhé!