Tập thói quen sinh hoạt và vệ sinh tốt cho con

  • Post author:
  • Post published:28/11/2020
Nếu nói: trẻ con sẽ thông minh hơn nếu con đi vệ sinh đều đặn thì mọi người có tin không nhỉ? Khoa học đã chứng minh được điều này, thậm chí đúng với không chỉ con đâu, cả người lớn cũng vậy!
Chính vì vậy, xây dựng một thói quen sinh hoạt đều đặn là một yếu tố “biết rồi nói mãi” nhưng không phải ai cũng biết thế nào là khoa học và phù hợp, nhất là để rèn luyện cho con trẻ.
 an ngon
Đường ruột là bộ não thứ hai của con người, trong đó có hàng tỉ tỉ vi khuẩn có lợi không chỉ giúp ích cho việc tiêu hóa, mà còn ảnh hưởng đến những cảm xúc, suy nghĩ của con người nữa.
Bạn thử tưởng tượng lúc bạn bị đau bụng, ruột ọc ạch khó chịu, bụng đầy hơi, ăn không tiêu… những lúc như vậy mình có vui vẻ học hỏi, hay tích cực sáng tạo nổi không? Đường ruột không khỏe còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật, trầm cảm, mất tập trung, tính khí thất thường, các vấn đề về da, tính khí khó chịu…
dinh duong cho bua sang
Cơ thể khỏe mạnh là nền tảng cơ bản để phát huy tối đa các khả năng của con người. Nên việc tập thói quen để con có thể đi vệ sinh đều đặn hằng ngày rất rất quan trọng, không nên chủ quan.
Trung tâm Toán học UNIX đã tổng hợp những kinh nghiệm sau để giúp cha mẹ hình thành thói quen sinh hoạt và vệ sinh phù hợp cho con:

1. Rèn luyện chế độ ăn

Nên đều đặn cho trẻ ăn rau – nguồn cung cấp chất sơ nhiều. Rau sẽ hóa thân thành những cây chổi thần kỳ quét sạch rác bẩn trong ruột. Khi trong cơ thể sạch sẽ và nhẹ bụng, con sẽ vui vẻ hóa thân thành một đứa trẻ vui vẻ và hoạt bát ngay.
Mỗi ngày con ăn rau ít nhất 2 chén rau xanh, ưu tiên ăn rau sống, và khoảng 1 chén gồm các loại củ và trái cây. Số lượng này không nhiều nếu chia đều trong ngày để ăn.
BioFiberBé ăn rau.Trẻ bị táo bón cần chất xơ hòa tan hay chất xơ không hòa tan
Có một cách khác ăn rau vô cùng tốt để giúp con ăn đủ sơ, đó là làm sinh tố rau. Thường chúng ta nhai thức ăn không đủ nhỏ để cơ thể có thể hấp thu tốt nhất, nên nhờ máy xay, mà mọi thứ nát nhừ ra, các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn. Có thể cho trái cây tạo ngọt như chuối, đu đủ, táo, thơm… để xay chung với các loại rau, và rau nào xay uống cũng được cả, cải ngọt, cải bẹ xanh, kale, cải thìa, rau cần, các loại rau thơm…
Green Smoothie MKL 3

2. Việc ngủ cần sinh hoạt như nào cho đủ

Con ngủ đủ, thì các cơ quan nội tạng cũng được nghỉ ngơi và thải độc tốt hơn. Dưới 6 tuổi, trẻ nên ngủ trước 8h, và từ độ tuổi cấp Một, trẻ nên ngủ trước 9h mới đảm bảo lượng ngủ khoảng 9h mỗi tối. Vẫn biết mỗi cuối ngày là lúc các cha mẹ tất bật nhất: nào cơm nước, bài tập về nhà của con… nhưng hãy ráng sắp xếp cho con ngủ sớm nhé.
shutterstock 544645654
Việc ngủ sớm giúp con lợi đủ đường: tăng trưởng chiều cao, giúp tập trung hơn, kiểm soát cảm xúc tốt hơn… nên cả nhà cùng ngủ sớm nhé!

3. Con trẻ cần vui chơi nữa chứ

Một cơ thể không vận động thì các cơ quan nội tạng bên trong cũng ù lì theo, nên hãy cứ dành ít thời gian để con chạy nhảy nào!
1042344
Con học cả ngày, cũng mệt lắm, cũng phải xả stress chứ nhỉ.

4. Thói quen sinh hoạt mỗi sáng

Các việc như ngủ đủ, chơi đủ, và ăn đủ chất sơ đã là nền tảng quan trọng để con có thể đi vệ sinh hàng ngày một cách vui vẻ rồi. Có thể thêm một tác động mỗi buổi sáng nữa, đó là cho con uống một ly nước chanh mật ong ấm mỗi buổi sáng, chạy bộ hoặc chơi vận động cùng con mỗi sáng, để giúp ruột hoạt động mạnh mẽ hơn.
vi sao nen uong mat ong 1513 phunutoday

5. Hiểu về cơ thể và dinh dưỡng

Bên cạnh đó, các cha mẹ nên cùng con nghiên cứu về các bộ phận cơ thể, quá trình đi vệ sinh, lợi ích của việc ăn rau củ quả… để con hiểu tại sao cần nhiều rau như thế, tại sao con cần khỏe mạnh, tại sao con nên bớt ăn đồ chiên rán quá nhiều…
giao duc con cai
Các vấn đề cơ thể này đều đã được dí dỏm và đơn giản hóa trong
nhiều cuốn sách dành cho trẻ em hiện nay.
Nên lưu ý rằng các thói quen trên cần được duy trì nếu không hệ tiêu hoá tạo ra “sản phẩm” mỗi buổi sáng sẽ không hề đơn giản đâu! Và muốn con làm như thế, cha mẹ phải làm gương trước. Với chế độ ăn ngủ nghỉ lành mạnh như vậy, cả nhà sẽ trở thành những người luôn tích cực, tràn đầy năng lượng trong các hoạt động của mình.
Cùng các Chuyên gia tại UNIX tìm hiểu những phương pháp hay khác TẠI ĐÂY.