Đố vui tư duy toán 7 - Tuy dễ mà khó

  • Post author:
  • Post published:02/03/2021

Trung tâm Toán học UNIX giới thiệu một số bài nâng cao Toán  7 về chuyên đề suy luận logic hay (dành cho học sinh khá giỏi) dưới đây:

Thay vì những bài học căng thẳng và áp lực học tập ở trường lớp. Hãy dành ra 5 phút để thư giãn đầu óc thông qua những câu “đố vui” hài hước của môn toán cho học sinh lớp 7 mà các bé cấp 1 cũng muốn làm.

  1.  Một chàng thanh niên quý tộc vào cửa hàng bánh, yêu cầu:

– Hãy chuẩn bị cho ta 9 cái bánh, đựng vào 4 cái hộp bánh, mà mỗi hộp chỉ có đúng 3 cái bánh!

Ông chủ đang ngơ ngác thì chú bé Gauss – người sau này trở thành nhà toán học nổi tiếng người Đức – chạy ra đỡ lời ông chủ:

– Xin ngài cứ yên tâm, bánh sẽ được xếp theo đúng yêu cầu ngay đây ạ.

Vậy Gauss đã làm thế nào?

Đáp án: Cậu bé Gauss xếp 9 cái bánh vào 3 hộp bánh nhỏ. Xong đặt 3 hộp bánh đó vào một cái hộp to.

  1.  Trạm thuế của tên cướp khét tiếng quy định như sau:

– Nếu ai đem gia súc qua trạm thuế đều bị thu một nửa. Nếu số gia súc lẻ sẽ khấu thêm nửa con. Sau đó sẽ trả lại cho chủ 1 con.

Ba anh em nọ dắt 5 con dê qua trạm. Thấy quy định đó, người anh cả liền nghĩ ra một kế. Họ qua trạm rất dễ dàng, không mất một con dê nào.

Bạn có biết họ đã làm thế nào không?

Đáp án: Họ chia nhau mỗi người chỉ mang 1 hoặc 2 con dê. Như vậy sẽ không một con dê nào cả.

  1.  Đố Hai chị em sinh đôi

Ở thành phố T có một cặp sinh đôi khá đặc biệt. Tên hai cô là Nhất và Nhị. Những điều ly kỳ về hai cô lan truyền đi khắp nơi. Cô Nhất không có khả năng nói đúng vào những ngày thứ hai, thứ ba và thứ tư, còn những ngày khác nói đúng. Cô Nhị nói sai vào những ngày thứ ba, thứ năm và thứ bảy, còn những ngày khác nói đúng.

Một lần tôi gặp hai cô và hỏi một trong hai người:

– Cô hãy cho biết, trong hai người cô là ai?

– Tôi là Nhất.

– Cô hãy nói thêm, hôm nay là thứ mấy?

– Hôm qua chủ nhật.

Cô kia bỗng xem vào:

– Ngày mai là thứ sáu.

Tôi sững sờ ngạc nhiên-Sao lại thế được?-và quay sang hỏi cô đó:

– Cô cam đoan là cô nói thật chứ?

– Ngày thứ tư tôi luôn luôn nói thật – cô đó trả lời.

Hai cô làm tôi lúng túng thực sự, nhưng sau một hồi suy nghĩ tôi đã xác định được cô nào là cô Nhất, cô nào là cô Nhị, thậm chí còn xác định được ngày hôm đó là thứ mấy.

children cute excited 225017 e1532326347123

Đáp án: Đầu tiên tôi nói chuyện với cô Nhị, sau đó nói chuyện với cô Nhất. Tôi gặp họ vào thứ 3.

  1.  Nước Mỹ

Nước Mỹ là thiên đường của những người dám mơ ước. Bao nhiêu triệu phú đã đi lên từ hai bàn tay trắng. Chỉ cần bạn chịu khó tìm tòi suy nghĩ, dám làm dám chịu thì không có gì là không thể làm được.
Nhà tư bản nọ rất giàu và cũng rất giỏi làm ăn. Ông ta đầu tư một phần vào địa ốc, và cứ mỗi tháng số tiền ấy lại sinh lãi gấp đôi. Sau một năm – 12 tháng, số tiền đã lên tới 100 triệu đôla. Vậy bạn xem vào lúc nào thì ông ta có số tiền là 50 triệu?

Đáp án: Tới tháng 12 thì ông ta có 100 triệu đôla. Cứ sau mỗi tháng số tiền lại sinh lãi gấp đôi, nên tới tháng 11 ông ta có số tiền vừa bằng một nửa số tiền thu được vào tháng thứ 12, tức là 50 triệu đôla.

Đối với nhiều người, “toán” là một môn học khô khan với các vấn đề trừu tượng dễ gây nhan chán. Tuy nhiên, học toán với nhiều cách khác nhau sẽ khiến môn toán trở nên thú vị và gần gũi hơn. Việc đặt môn toán vào những câu chuyện thú vị thiết thực xung quanh ta sẽ giúp việc học toán trở nên dễ dàng hơn.

Trên đây là những câu đố vui dành cho lớp 7 mà Trung tâm Toán học UNIX đã sưu tầm. Đừng quên để lại đáp án trong phần bình luận dưới đây nhé!

Bất cứ thông tin hỗ trợ về các chương trình học tại Trung tâm Toán học UNIX – Đánh Thức Cảm Hứng Học Toán MIỄN PHÍ, bạn có thể để lại Tên + SĐT tại LINK này để đội ngũ CSKH sẽ liên hệ ngay.