Toán học trở thành “môn vua” của thời đại công nghiệp 4.0

  • Post author:
  • Post published:23/02/2021

“Thế giới thay đổi chủ yếu dựa vào những tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Tiến bộ lần này chính là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, và nền tảng của nó là” toán học”. Tôi nghĩ chúng ta phải cảm ơn GS Tạ Quang Bửu và các nhà lãnh đạo tiền bối đã từng coi toán là môn “vua”. Vì  vào  thời điểm này điều đó là hoàn toàn chính xác”. Theo Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT.

Trong thời gian qua, lượng từ khóa tìm kiếm đối với cụm từ “công nghiệp 4.0” vẫn luôn đứng “top”. Điều này chứng tỏ mức độ quan tâm của mọi người đối với cuộc cách mạng công nghiệp vẫn chưa hề thuyên giảm. Ai cũng tò mò học gì để kiếm được nhiều tiền trong thời đại 4.0. GS Ngô Bảo Châu và nhiều doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam đã khằng định: “Nền tảng của cách mạng công nghiệp 4.0 là toán học”.

parquet theory pupil alarm clock pencil 1134 1125

 

Nền tảng của cách mạng 4.0 là toán học

Theo Wikipedia định nghĩa: “Công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện thời trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu của công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống không gian mạng thực-ảo. Internet Vạn Vật, điện toán đám mây và điện toán nhận thức”. Có thể thấy cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ( cách mạng công nghiệp 4.0 ) đang cố gắng sáp nhập thế giới thực và ảo.

Trong khi đó, toán học lại liên quan mật thiết đến các công nghệ điện tử, máy móc. Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng: “Chỉ trong vòng vài năm tới đây, vai trò của toán học đối với thế giới sẽ thay đổi mạnh mẽ. Toán sẽ trở thành môn “vua” quan trọng nhất. Và là thứ đặt nền móng cho mọi phát minh công nghiệp trong tương lai”.  Ngày nay, những tập đoàn đứng đầu trên thế giới đều đưa ra những chính sách lương cao để lôi kéo “tiến sĩ toán học”.

Việt Nam cũng trở thành môt trong những quốc gia thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhất. Bởi họ cho rằng Việt Nam là đất nước có nguồn nhân lực toán học tốt. Và một hệ thống pháp luật cởi mở. Nếu như chúng ta nhận thức được tầm quan trọng này. Và tận dụng nguồn tài nguyên nước nhà thì cơ hội phát triển sẽ đến rất nhanh.

trach nhiem ke toan

Mọi ngành nghề đều bị tác động mạnh mẽ bởi toán học.

Toán học không chỉ dừng lại ở những con số và công thức. Mà nó còn đóng vai trò vô cùng quan trọng với khoa học và công nghệ. Trong khi đó, “công nghiệp 4.0” là thời đại của kỷ nguyên số và trí tuệ nhân tạo. Các ngành nghề “hot” trong tương lai sẽ là những ngành nghề liên quan đến chế tạo robot như Điện cơ học. Ngành nghề liên quan đến Khoa học công nghệ, Kỹ thuật số, Công nghệ sinh học. Như Công nghệ thông tin, Năng lượng, Vật lý kỹ thuật và điện tử, Công nghệ Y tế,…

Những ngành nghề trên đều ít nhiều liên quan đến toán. Như vậy, những người có kiến thức về Toán học sẽ làm nên kinh tế. Thay đổi xã hội trong năm tiếp theo…

Lấy bối cảnh tại Việt Nam, từ xưa đến nay toán là môn học rất được coi trọng. So ra quốc tế, Việt Nam đứng “top” những quốc gia sở hữu nguồn nhân lực toán học tốt nhất. Chính vì vậy, phát triển tư duy và nhận ra tầm quan trọng của toán học trong thời đại công nghiệp 4.0 ngay từ bây giờ sẽ tạo nên một bước đột phá trong tương lai.

Trung tâm toán học UNIX luôn đi đầu trong việc phát triển tư duy. Khảo sát năng lực và thiết lập lộ trình học tập phù hợp với cá nhân mỗi em học sinh. Với đội ngũ giáo viên theo sát và kèm cặp riêng tình trạng học tập. Cá nhân các em học sinh và các bậc phụ huynh sẽ có thể dễ dàng cập nhật tình hình học tập mỗi ngày. Hãy thử tham khảo lộ trình học toán thông qua chương trình “ĐÁNH THỨC CẢM HỨNG TOÁN HỌC” hoàn toàn miễn phí. Chương trình sẽ giúp các em nhìn nhận được năng lực của bản thân và từ đó các thầy cô sẽ thiết lập cho các em  kế hoạch học tập hoàn hảo  giúp em giỏi toán chỉ sau 1 tháng.

anhdangpage