Toán lớp 4 - "Nút thắt" quan trọng của bậc tiểu học

  • Post author:
  • Post published:17/09/2019

Lên tới lớp 4 môn toán ngày càng khó và con dễ nản lòng bởi những phép tính và bài tập nâng cao. Vào giai đoạn này, chỉ cần không để ý một chút là con sẽ “tụt dốc không phanh”. Hãy cùng Unix tìm hiểu nguyên nhân và lý giải tại sao toán lớp 4 lại được gọi là “nút thắt” quan trọng của cấp tiểu học.

hoc-toan-lop-4

  • Tại sao lại gọi Toán lớp 4 là “nút thắt” quan trọng nhất?

Ai cũng biết rằng toán lớp 4 so với lớp 2,3 rất khác nhau. Nếu như kiến thức ở lớp dưới chỉ dừng lại ở phép toán cộng trừ nhân chia. Thì lên tới lớp 4, các bài toán đòi hỏi sự chỉnh chu và có tính vận dụng cao. Trình bày một bài toán phải rõ ràng mạch lạc nhằm rèn luyện tính cẩn thận cho trẻ. Vậy nên thời gian này, đòi hỏi ở trẻ mức độ tư duy rất lớn.

Phép tính thì ngày càng khó. Bên cạnh đó là hàng loạt dạng bài mới như: so sánh, tìm quy luật, toán về đại lượng,.. Trẻ vừa phải vận dụng kiến thức cũ vừa phát triển kiến thức mới để làm những bài tập tính khối lượng, vận tốc, hay diện tích hình. Không ít trẻ cảm thấy đau đầu và hoảng loạn khi chưa theo kịp kiến thức mới. Hoang mang gây chán nản học tập dẫn tới “bỏ mặc” và “mất gốc”.

Không những thế, lên tới lớp 4 trẻ phải học thêm 2 môn học mới là “lịch sử địa lý” và “khoa học”. Thời gian học môn toán bị giảm đi vì phải san sẻ cho những môn học khác. Toán lớp 4 trở thành một cột mốc quan trọng định hình cho năng lực của trẻ sau này.

hoc-toan-lop-4

  • Nếu không học chắc kiến thức lớp 4, rất khó để con theo được kiến thức lớp 5

Lượng kiến thức của toán lớp 4 liên quan trực tiếp đến toán lớp 5. Lớp 4 chính là tiền đề để trẻ lên lớp 5 và chuẩn bị cho kì tuyển sinh vào 6. Không thể phủ nhận mức độ khó và cấp thiết của năm học này. Nếu trẻ phấn đấu và học chắc được toán lớp 4 thì lên tới lớp 5 mọi thứ dễ thở hơn.

Thế nhưng vấn đề gây đau đầu nhất đối với cả phụ huynh và học sinh là kiến thức lớp 4 rất rộng và khô khan. Trẻ rất ngại phải học điều mới nếu như không thú vị và sáng tạo. Nhiều bạn nhỏ đã bỏ cuộc để rồi khi học lên cấp bậc cao hơn, kiến thức khó hơn. Các bạn hoàn toàn mất “gốc” dẫn đến hậu quả “tụt dốc không phanh”.

>>> Xem thêm: Kiến thức Toán lớp 4

toan-lop-4

  • Áp dụng những phương pháp học tập hiệu quả giúp con vượt qua giai đoạn này.

Môi trường và phương pháp học tập phù hợp là “tiền đề” quan trọng nhất quyết định năng lực học tập của trẻ. Do đó, hãy tìm chương trình học tập tốt nhất để trẻ phát huy được khả năng của mình. Cần phải chuẩn bị những bước đà quan trọng ngay từ năm học mới. Lên một kế hoạch cụ thể và khoa học để trẻ có được một lộ trình học tập tốt nhất.

Trong các bài tập toán, trẻ đều phải trải qua các bước cơ bản từ đọc kỹ đề bài, phân tích nội dung và tìm ra phương pháp giải. Đề bài có thể được tóm tắt lại dưới dạng câu chữ ngắn và số, hoặc có thể dưới dạng sơ đồ. Hãy chắc chắn rằng trẻ đã ghi nhớ lý thuyết và các bước giải thật thuần thục. Sau đó từ từ áp dụng vào bài tập. Thực hiện các bước “chậm” mà “chắc”.

Sử dụng các “mẹo” nhỏ vào trong bài tập giải toán. Sẽ giúp trẻ giải toán nhanh hơn, khiến buổi học thú vị hơn. Hãy truyền cảm hứng và tình yêu toán học cho trẻ. Thêm những phần trò chơi hấp dẫn vào trong buổi học. Nhờ đó, trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ và say mê.

Xã hội ngày càng phát triển, nhiều bậc phụ huynh quá bận rộn với công việc và thiếu thời gian tìm tòi nghiên cứu phương pháp học tập phù hợp. Việc dạy trẻ học thì luôn cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Việc học toán là cả một quá trình dài, trẻ cần có kiến thức và kỹ năng toán thật tốt để làm nền tảng khi học lên bậc cao hơn.

Unix là trung tâm đi đầu trong phát triển tư duy và đánh thức cảm hứng toán học. Đối với chương trình học toán lớp 4. Chúng tôi áp dụng phương pháp giải bài với 20 mô hình Game show thi đấu. Tạo không gian vui chơi và khơi gợi cảm hứng học tập trong trẻ. Cùng với đó là đội ngũ giáo viên tâm huyết theo sát kèm cặp từng học trò.

Nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn cho con tham gia chương trình “ĐÁNH THỨC CẢM HỨNG TOÁN HỌC”để được tư vấn và trải nghiệm hoàn toàn miễn phí. Hãy tham khảo chương trình và giúp con tìm được môi trường học tập phù hợp. Nâng cao kiến thức và vượt qua giai đoạn khó khăn này.