Tuyệt chiêu giúp học sinh tích luỹ kiến thức mọi lúc mọi nơi

  • Post author:
  • Post published:24/12/2020

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” từ lâu vẫn là câu tục ngữ tiêu biểu đề cao tinh thần tự giác  học tập tích lũy kiến thức. Bạn có thể không đẹp, không giàu, nhưng nếu bạn là một người có tri thức, xã hội sẽ chẳng cách gì hướng cái nhìn khinh thường về phía bạn. Kiến thức là vô tận, vì vậy, ngoài học tập trên lớp, sinh viên chúng ta hãy cùng điểm qua một vài hình thức sau đây để tăng cường phạm vi và cơ hội “tích lũy tài sản, làm giàu bản thân” cho mình nhé!

Cùng Trung tâm Toán học UNIX tìm hiểu những cách nào khác để tích luỹ kiến thức bên cạnh việc tiếp thu từ những bài học trên trường lớp nhé!

1. Đọc sách

Nghe có vẻ quen thuộc và dễ dàng, tuy nhiên lại không quá nhiều sinh viên có thể làm được điều này. Lần gần đây nhất bạn đọc sách là khi nào? Sách của bạn thuộc thể loại gì? Quyển sách có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống của bạn? Bạn đã học được gì từ những trang sách?

Đa số chúng ta thường sẽ không trả lời được những câu hỏi này một cách rõ ràng và kiên định chỉ bởi một lý do duy nhất: chúng ta không thường xuyên đọc sách, hoặc có đọc, những đầu sách ta chọn đều thiên về truyện tranh và tiểu thuyết thay vì sách chuyên ngành, sách kỹ năng… Bất kỳ một loại sách “sạch” nào cũng đều có một giá trị riêng biệt. Tuy nhiên, việc bạn dành quá nhiều thời gian và tiền bạc vào các loại sách mang tính chất giải trí và hư cấu, thực tế không giúp ích được gì cho cuộc sống hiện tại, đặc biệt đối với độ tuổi sinh viên – những con người đang chập chững bước vào đời. Thay vào đó, bạn nên tìm đọc các loại sách về kỹ năng sống, kỹ năng công việc để phát triển bản thân, sách chuyên ngành nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn. Đọc sách thuộc các lĩnh vực khác, bạn sẽ am hiểu đa dạng hơn về các ngành nghề, về những mô hình làm việc từ trong kinh tế, chính trị, xã hội đến văn hóa… Chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một lượng kiến thức và nguồn cảm hứng khổng lồ bởi nội dung phong phú và các ví dụ thực tiễn bên trong.

 

loi ich cua viec doc sach 4

Đọc sách mang lại kiến thức và nguồn cảm hứng khổng lồ

2. Cập nhật tin tức báo chí

Thế giới ngoài kia đang thay đổi từng giây từng phút, vì vậy, thu thập thông tin thực tiễn giúp bạn luôn bắt kịp thế giới. Mỗi ngày, bạn hãy dành ra từ 30 đến 60 phút xem các chương trình thời sự và đọc những bài viết mới nhất trên các trang báo uy tín như VnExpress, báo Thanh Niên, báo Pháp luật… để cập nhật tình hình thế giới xung quanh mình. Khi bạn có vốn kiến thức nhiều hơn về xã hội bạn đang tồn tại, bạn mới biết cách học hỏi, phát triển, dung hòa và sống sót an toàn với nó. Bạn sẽ ra sao nếu không hay biết về những kẻ cướp giật trên con đường mà bạn vẫn thường ghé qua? Bạn sẽ ứng phó như thế nào nếu không nắm được gì về những mầm bệnh đang phát sinh từ thực phẩm hằng ngày? Vốn kiến thức thực tiễn không những giúp ích cho cuộc sống, mà còn vô vàn lợi ích cho bạn trong quá trình làm việc. Là một nhân viên marketing, bạn phải luôn nắm bắt được nhu cầu thị trường của khách hàng, nếu bạn là một tay chơi chứng khoán, bạn sẽ không thể sống sót nếu không cập nhật tình hình kinh tế chính trị một cách thường xuyên…doc bao 3915 1576032105

Thông tin thực tiễn giúp bạn luôn bắt kịp thế giới

3. Tham gia các buổi hội thảo

Nếu ai hỏi tôi về một khóa học miễn phí, tôi sẽ nói ngay rằng đó chính là các buổi hội thảo chuyên đề. Bạn hoàn toàn có thể tham gia các buổi hội thảo này do chính các câu lạc bộ trong trường hoặc các doanh nghiệp bạn đang làm việc tổ chức. Ngoài ra, bạn còn có thể tự tìm kiếm cho mình các chương trình hội thảo, tư vấn, workshop được thực hiện bởi các cộng đồng kỹ năng trên các trang mạng xã hội. Mỗi buổi hội thảo đều có một chuyên đề riêng biệt mà tại đó, những diễn giả, những nhân vật kì cựu và ưu tú liên quan đến lĩnh vực chủ chốt sẽ đứng ra tư vấn, giảng dạy và cho các bạn một cái nhìn đa chiều, sâu sắc hơn về vấn đề mà các bạn đang quan tâm. Điều quan trọng hơn cả, đây là cơ hội các bạn sẽ được tự do học hỏi, tiếp xúc và tạo ấn tượng với những nhân vật tầm cỡ, mà mức phí chỉ là một con số 0 tròn trĩnh. Tìm đâu ra một món “hời” như thế đúng không nào?

IMG 4247

Hội thảo chuyên đề – khóa học miễn phí

4. Tham gia các cuộc thi

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Hãy để những tài năng của bạn được phát huy ở các môi trường cao hơn. Tham gia các cuộc thi do đoàn trường, câu lạc bộ tổ chức hay các cuộc thi nổi tiếng trên sóng truyền hình về lĩnh vực bạn đam mê và mong muốn chinh phục, bạn sẽ có được nhiều hơn những kinh nghiệm, những kiến thức, mối quan hệ và kỹ năng thông qua các vòng thi, đồng thời tự cho mình một cơ hội mới để thể hiện, để đánh giá thực tế về khả năng của chính mình. Nếu bạn có thể đạt đến những thứ hạng cao trong cuộc thi, ngoài những giá trị vô hình, bạn còn nhận được những giải thưởng tài chính vô cùng thiết thực. Cảm xúc thăng hoa và kết quả tuyệt vời đó nhất định sẽ là một bước đệm vững chắc cho hành trình tiếp nối đam mê của bạn sau này.

anh thi tim hieu phong chong duoi nuoc

Trên đây là những chia sẻ của Trung tâm Toán học UNIX giúp các em học sinh có thể tích luỹ kiến thức và vận dụng vào cuộc sống. Cần thêm những hỗ trợ tư vấn khác từ Chuyên gia hàng đầu Hà Nội, bạn có thể truy cập TẠI ĐÂY nhé!