Tuyệt chiêu giúp trẻ ghi nhớ lâu và học tập hiệu quả

  • Post author:
  • Post published:23/09/2019

Cha mẹ nào cũng mong muốn con cái học tập tốt và có được một trí nhớ dài hạn. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có khả năng ghi nhớ vượt trội. Do vậy, việc hướng dẫn cách giúp cho trẻ ghi nhớ nhanh và lâu là một việc vô cùng cần thiết. Hãy cùng Unix tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp giúp trẻ học ít mà nhớ lâu, trẻ không cần phải quá áp lực khi học hành mà vẫn nhớ bài hiệu quả.

Ghi nhớ

Tại sao trẻ lại nhanh quên kiến thức?

Trí nhớ giống như quyển vở nháp với một mớ hỗn độn từ những bức ảnh chụp nhanh nhòe nhoẹt về mọi hoạt động trong cuộc sống.

Theo khoa học nghiên cứu về não bộ, thông tin chúng ta thu nhận được lưu trữ dưới 2 dạng. Trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Đối với trẻ em, kiến thức hầu hết được nạp vào bộ nhớ ngắn hạn. Não bộ của trẻ luôn được tự động bảo vệ khỏi lượng thông tin quá tải. Đó là lý do tại sao những thông tin mới sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ ngắn hạn. Nếu không lặp lại việc suy nghĩ và sử dụng nó sẽ khiến trẻ quên mất kiến thức một cách nhanh chóng.

Thời gian đầu trẻ đi học tiểu học (lớp 1 và 2), khả năng ghi nhớ của trẻ còn rất máy móc. Trẻ thường ghi nhớ bằng cách khôi phục nguyên văn các sự kiện của tài liệu. Theo hiệu ứng đường cong Hermann Ebbinghaus. Chỉ một giờ sau khi học, trẻ đã quên hơn một nửa thông tin được học. Nếu như sau một tuần không lặp lại thì kiến thức chỉ còn lại 20%.

Ghi nhớ
Hãy thường xuyên giúp trẻ rèn luyện trí não. Ôn lại các thông tin cần nhớ để cũng cố kiến thức và biến trí nhớ từ ngắn hạn thành trí nhớ dài hạn

Làm thế nào để ghi nhớ kiến thức lâu hơn?

Thông tin được nạp vào bộ óc của trẻ sẽ mất dần theo thời gian với một tốc độ rất nhanh nếu cứ để cho nó trôi qua như vậy. Để khắc phục tính trạng này, hãy thường xuyên giúp trẻ rèn luyện trí não. Ôn lại các thông tin cần nhớ để cũng cố kiến thức. Biến trí nhớ từ ngắn hạn thành trí nhớ dài hạn. Việc nhắc lại thông tin càng nhiều lần thì chúng ta càng khó có thể quên thông tin hơn hoặc tốc độ quên sẽ giảm đến mức thấp nhất.

Hãy hạn chế việc ghi nhớ cưỡng bức vì điều đó sẽ không mang lại hiệu quả. Cần giúp trẻ ghi nhớ mọi thứ trong một thời gian dài. Từ 1 vài ngày đến 1 tuần, ghi nhớ liên tục như 1 thói quen. Từ đó lượng thông tin sẽ được nạp vào trí nhớ dài hạn, giúp trẻ có thể ghi nhớ nhanh và chính xác.

Tạo môi trường thư giãn và thoải mái  cho não bộ cũng là giải pháp giúp trẻ ghi nhớ nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Ghi nhớ
Áp dụng những mẹo ghi nhớ tuyệt đỉnh sẽ giúp trẻ nhớ lâu, học tốt từ đó trẻ có hứng thú hơn với việc học.

6 mẹo ghi nhớ tuyệt đỉnh:

1. Giúp trẻ tập trung hiểu những gì được học.

Bí quyết của ông Dr.Biswaroop kỷ lục gia về trí nhớ siêu phàm của thế giới chia sẻ rằng. Con người chúng ta có khả năng ghi nhớ rất tốt nhưng lại chưa được khai thác triệt để. Để có một trí nhớ tốt . Trước hết chúng ta phải thật tập trung khi cần ghi nhớ điều cần nhớ. Trên thực tế, trong lúc làm việc và học tập. Não bộ chúng ta không tập trung 100% vào mục đích chính mà còn nghĩ đến nhiều vấn đề khác nên thường sẽ bị nhanh quên.

Thay vì việc cưỡng ép não bộ học thuộc tất cả những gì được học. Hãy nhắc nhở trẻ tập trung hiểu những gì được học. Việc thấu hiểu sẽ giúp trẻ ghi nhớ nhanh hơn gấp 9 lần.

2. Hướng dẫn trẻ lập dàn bài. Ghi nhớ ý chính, tiêu đề câu.

Hãy hướng dẫn trẻ ghi nhớ kiến thức theo ý thay vì học dàn trải. Chia lượng kiến thức ra những phần nhỏ và học từng mục một. Bên cạnh đó, hãy sắp xếp thời gian để đặt ưu tiên cho kiến thức quan trọng.

3. Tạo ra môi trường thực hành ngay xung quanh trẻ.

Nếu trẻ đang ở trong phòng, hãy cố gắng kết nối thứ trẻ đang học với một thứ gì đó trong căn phòng của trẻ. Tạo mối liên kết giữa kiến thức và không gian thân thuộc của trẻ. Ví dụ, khi trẻ đang học toán. Hãy tạo ra môi trường toán học ngay trong nhà bạn.

4. Tạo nên những câu chuyện hóm hỉnh.

Khi ghi nhớ kiến thức theo một số thứ tự cụ thể. Hãy giúp trẻ sắp xếp những mảnh ghép vào một câu chuyện. Điều quan trọng là các mảnh được kết nối với nhau bằng một loại cốt truyện. Thay vì nhớ những con số, sự kiện khô khan. Hãy tạo câu chuyện liên tưởng và giúp trẻ suy nghĩ theo cách hóm hỉnh, hài hước để tạo ra sự phấn khích cho não bộ. Nghĩ đến những gì càng khác biệt thì não bộ càng dễ thu nạp và lưu lại hơn.

5. Chỉ chọn lọc kiến thức tốt nhất.

Hãy chọn lọc những kiến thức tốt nhất để học thay vì sử dụng những cuốn sách và phương pháp học tập lỗi thời. Hãy giúp trẻ tìm môi trường học tập phù hợp với kiến thức được chắt lọc và củng cố mỗi ngày.

6. Cho trẻ nghỉ ngơi đầy đủ.

Để trẻ ngủ đủ. Giấc ngủ là cực kì quan trọng đối với sự phục hồi của não bộ. Thời gian ngủ là thời gian não bộ củng cố lại toàn bộ kiến thức được dung nạp trong ngày. Và sắp xếp lại thành kho dữ liệu được lưu trữ ở phần não làm nhiệm vụ ghi nhớ.

Để trẻ thư giãn giữa giờ học. Việc tập trung cao độ tiếp thu kiến thức trong nhiều giờ liền sẽ khiến bé tiêu hao rất nhiều năng lượng và khiến bé mệt mỏi. Thể trạng là vô cùng quan trọng trong việc ghi nhớ kiến thức. Nếu không được nghỉ ngơi kịp thời. Não bộ sẽ có xu hướng tự nghỉ ngơi, hoặc làm việc không hiệu quả dẫn đến phần kiến thức tiếp thu vào sẽ bị lộn xộn.