Ứng dụng của LƯỢNG GIÁC trong cuộc sống hằng ngày

  • Post author:
  • Post published:24/11/2020
Lượng giác là nhánh của Toán học, mô tả mối quan hệ giữa các góc và độ dài của các tam giác. Trong thực tế, lượng giác có vai trò quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật.
Lượng giác chỉ ra hàm số lượng giác. Hàm số lượng giác diễn tả các mối liên kết và có thể áp dụng được để học những hiện tượng có chu kỳ, như sóng âm. Nhánh toán này được sinh ra từ thế kỷ thứ 3 trước công nguyên. Ban đầu nó là nhánh của Toán hình học và được dùng chủ yếu để nghiên cứu Thiên văn. Nhưng càng ngày, lượng giác càng được ứng dụng hiệu quả vào nhiều lĩnh vực khác nhau.
Hãy cùng Trung tâm Toán học UNIX xem xét một số ứng dụng của lượng giác cụ thể như thế nào trong cuộc sống hằng ngày nhé.

1. Lượng giác giúp đo chiều cao, đo khoảng cách

Nhờ tỷ số lượng giác của góc nhọn, ta có thể tính được những khoảng cách không thể tới được như độ dài một khúc sông có hai bờ song song với nhau, chiều cao toà nhà…

ung dung cua luong giac trong cuoc song 2

Lượng giác sẽ phát huy tính hữu hiệu trong việc đo những vật cao như ngọn núi

2. Kiến trúc và Kỹ thuật

Phần lớn kiến ​​trúc và kỹ thuật dựa trên các hỗ trợ hình tam giác. Khi một kỹ sư xác định chiều dài của cáp, chiều cao của tháp hỗ trợ và góc giữa hai khi đo tải trọng và cường độ cầu, lượng giác giúp bạn tính toán các góc chính xác. Nó cũng cho phép các nhà xây dựng định vị chính xác một bức tường cong, tính toán độ dốc thích hợp của mái nhà hoặc chiều cao chính xác và không đồng đều của thang. Nó cũng có thể được sử dụng để xác định chiều cao của cây trong tài sản của bạn mà không cần phải leo lên vài mét, hoặc xác định mét vuông của địa hình cong.

cau tran hung dao1 6113 1594374118

Cây cầu được xây dựng bằng cách sử dụng các kiến thức về lực tác dụng ở những góc khác nhau.
Bạn sẽ nhận thấy rằng cây cầu gồm nhiều hình tam giác – lượng giác đã được sử dụng khi thiết kế độ dài và độ vững chắc của những hình tam giác đó.
Trước khi xây dựng công trình, các kỹ sư sử dụng máy trắc địa để đo đạc khu vực. Sau đó, họ sử dụng phần mềm mô phỏng 3D để thiết kế xây dựng. Một số công trình như toà nhà còn xác định cả góc ánh sáng mặt trời và hướng gió nhằm tính toán nơi đặt các tấm năng lượng mặt trời cũng như hiệu suất năng lượng cao nhất về.
Tất cả các quá trình này đòi hỏi sự am hiểu về lượng giác.

3. Lý thuyết lượng giác trong âm nhạc và sản xuất

Lượng giác đóng một vai trò rất quan trọng trong lý thuyết và sản xuất âm nhạc. Sóng âm truyền trong một mẫu sóng lặp đi lặp lại, có thể được biểu thị bằng đồ họa bởi các hàm sin và cos. Bạn có thể mô hình một nốt nhạc trong một đường cong hình sin và bạn có thể mô hình một hợp âm với nhiều đường cong hình sin được sử dụng cùng nhau. Biểu diễn đồ họa của âm nhạc cho phép máy tính tạo và hiểu âm thanh. Nó cũng cho phép các kỹ sư âm thanh trực quan hóa các sóng âm thanh để họ có thể điều chỉnh âm lượng, âm sắc và các yếu tố khác để tạo ra các hiệu ứng âm thanh mong muốn. Lượng giác cũng đóng một vai trò quan trọng trong vị trí của loa, vì các góc của sóng âm đập vào tai có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

4932039 orig

Ngoài ra, các bản nhạc, bài hát… bạn nghe được ghi âm kỹ thuật số (một quá trình sử dựng phép chuyển đổi Fourier, có sử dụng lượng giác) được nén thành định dạng MP3 sử dụng nén giảm dữ liệu (áp dụng kiến thức về khả năng phân biệt âm thanh của tai của con người). Phép nén này đòi hỏi các kiến thức về lượng giác.

4. Lượng giác và hệ thống GPS

Xe của bạn (hoặc điện thoại) có thể có cài đặt GPS (Global Positioning System – hệ thống định vị trên mặt đất), sử dụng lượng giác cho bạn biết chính xác bạn đang ở đâu trên bề mặt Trái Đất. GPS sử dụng các dữ liệu từ nhiều vệ tinh và các kiến thức về hình học trái đất, sau đó sử dụng lượng giác để xác định vĩ độ và kinh độ của bạn.
gps la gi 2

5. Lượng giác với hiện tượng tự nhiên

Nếu bạn sống gần biển, thủy triều ảnh hưởng đến những gì bạn có thể làm vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Các biểu đồ thủy triều xuất bản cho ngư dân là những dự đoán về thủy triều năm trước. Những dự báo này được thực hiện bằng cách sử dụng lượng giác.
400px Bay of Fundy
Thủy triều là ví dụ về một sự kiện xảy ra có chu kỳ, tức xuất hiện lặp đi lặp lại. Chu kỳ này thường mang tính tương đối.
Còn rất nhiều ứng dụng thực tiễn khác mà lượng giác đem đến cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Học tốt Toán học sẽ góp phần giúp các em học sinh có kiến thức, tư duy và hành trang cần thiết cho cuộc sống sau này hơn.
Ngay từ bây giờ, đăng ký tham gia khoá học tại Trung tâm Toán học UNIX TẠI ĐÂY để những lĩnh hội những thành tựu Toán học một cách đầy đủ & hiệu quả nhất nhé!