Làm thế nào để học giỏi Toán?

  • Post author:
  • Post published:06/11/2020

5 yếu tố cơ bản và cần thiết để học giỏi toán dễ dàng

Một số bạn cho rằng môn Toán là môn học khô khan và khó khăn để tìm đáp án, áp dụng bài tập… Nhưng cũng có nhiều học sinh yêu thích môn tự nhiên này và cho rằng đây là bộ môn thú vị, tìm ra lời giải là một thử thách hấp dẫn và muốn chinh phục.

Vậy sự khác giữa bạn ngại và học giỏi Toán là gì?

Không giống như nhiều môn học khác phải thuộc lòng hoặc đòi hỏi sự sáng tạo bay bổng, Toán học cần đến tư duy logic và bạn chỉ cần nắm chắc những công thức là có thể tìm ra những hướng giải quyết một cách nhanh chóng, đơn giản. Dưới đây là cách học tốt môn toán dễ dàng:

bí quyết học giỏi môn toán

1. Nhớ công thức, lý thuyết

Để học giỏi môn toán phải dành thời gian nhiều để học, mặc dù không phải học thuộc nhiều nhưng phải nhớ các định nghĩa, lý thuyết các tính chất và hệ quả.

2. Làm nhiều bài tập

Như những môn xã hội thì bạn phải dành thời gian nhiều để học thuộc thì với môn toán, phải dành nhiều thời gian để làm bài tập, đó là cách giúp bạn dễ nhớ và hiểu sâu sắc các định nghĩa và công thức. Để hiểu được một cuốn sách toàn ta cần hiểu từng trang ể hiểu hết 1 cuốn sách toán ta cần hiểu từng trang, để hiểu hết 1 trang ta chỉ cần hiểu từng dòng và để hiểu mỗi dòng có lẽ là không khó lắm. Thật ra học toán là chúng ta học tại sao có dấu bằng ? Tại sao có dấu lớn hơn ? Tại sao có dấu nhỏ hơn? Tại sao có dấu suy ra và tại sao có dấu tương đương ? Để hiểu một bài toán ta cần phải nhớ các kiến thức căn bản chứa đựng trong định nghĩa và định lý. Để nhớ các định nghĩa và định lý ta cần làm nhiều bài tập…

3. Tự học

Tự học là cách học toán tốt nhất giúp học sinh hiểu rõ từng vấn đề và từng trường hợp có thể xảy ra. Khi chúng ta nghe giảng thì hiểu nhưng không làm lại được, vì vậy để có kiến thức chắc, phải tự làm lại bài tập từ dễ đến khó. Hãy kiên nhẫn học những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Chính những bài toán đơn giản giúp ta hiểu được những kiến thức nâng cao sau này. Một bài toán khó là sự tổng hợp từ nhiều bài toán đơn giản, do đó chỉ cần nắm vững bài toán căn bản giúp dễ dàng giải quyết những bài toán khó.

4. Yêu thích môn học

bí quyết học giỏi môn toán

Làm gì cũng vậy, nếu có đam mê sẽ có quyết tâm và cố gắng hơn. Trong tính toán, đôi khi gặp khó khăn có thể nản lòng, nhưng nếu yêu thích nó, bạn sẽ vượt qua được. Không giải được 1 bài toán thì không yên tâm, thậm chí đến lúc ăn, lúc ngủ vẫn nghĩ cách giải. Nếu như vậy, chẳng mấy chốc bạn sẽ tìm ra được lời đáp.

5. Không học dồn

Một điều khá kiêng kị trong học Toán đó là học dồn. Để học tốt buộc bạn phải học từ đầu năm và chạy theo chương trình. Trong toán học có nhiều sự liên quan, liên kết giữa các bài học, các chương và các công thức. Muốn học tốt cái sau bạn nên nắm vững cái trước. Có như thế mới tiến bộ được. Để đạt được điểm cao cần tránh học dồn trước lúc thi, vừa căng thẳng, vừa hại sức khỏe.

Tóm lại, cách học giỏi Toán, những điều kiện tiên quyết chúng ta cần phải là:

  • Học lại tất cả các kiến thức căn bản về toán từ lớp dưới.
  • Phải thuộc những định nghĩa và định lý bằng cách làm nhiều bài tập.
  • Gặp một bài toán lạ và khó, bình tĩnh và kiên nhẫn phân tích để đưa về những bài toán cơ bản và quen thuộc.
  • Để có hiệu quả cao, cần phải có một chút yêu thích môn học. định lý bằng cách làm nhiều bài tập
  • Phải học đều từ đầu năm chứ không phải đợi gần thi mới học.

Trung tâm Toán học UNIX luôn sẵn sàng đồng hành và giúp đỡ các bạn học sinh tìm cảm hứng và cải thiện điểm số môn Toán!